5 ca mắc Omicron nhập cảnh tại TP.HCM đều không có triệu chứng, nồng độ virus thấp

TTO - Một điều khá trùng hợp là cả 5 người mắc COVID-19 biến chủng Omicron ở TP.HCM đều không có triệu chứng, khỏi bệnh rất nhanh sau khi mắc.

5 ca mắc Omicron nhập cảnh tại TP.HCM đều không có triệu chứng, nồng độ virus thấp - Ảnh 1.

Xét nghiệm giải trình tự gene để xác định nhiễm biến thể Omicron - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-1, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết cả 5 ca nhập cảnh có kết quả dương tính với COVID-19 đều thuộc biến chủng Omicron, không có triệu chứng và khỏi bệnh sau một thời gian ngắn.

Năm người này nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20-12 đến 25-12-2021, được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm đều dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm sau đó được chuyển Viện Pasteur TP.HCM giải trình tự gene, và được xác định nhiễm biến thể Omicron ngày 31-12-2021.

Hiện tình trạng sức khỏe của 5 bệnh nhân này đều ổn định, và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính chỉ sau 5-7 ngày. Hơn 300 hành khách đi chung trên các chuyến bay đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, trong 5 người, có 3 bệnh nhân được cách ly tại khách sạn Holiday Inn (quận Tân Bình), 1 tại khách sạn ParkRoyal Saigon (quận Tân Bình) và 1 tại Bệnh viện Quân y 175.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam và được xác định mắc COVID-19, cả 5 ca bệnh nêu trên đều không có triệu chứng. Chỉ riêng một bệnh nhân nam (49 tuổi, quốc tịch Việt Nam) nhập cảnh từ Hoa Kỳ trước đó có cảm thấy lạnh, mệt nhiều, không sốt và tự uống thuốc. Khi nhập cảnh vào TP.HCM, bệnh nhân hết các triệu chứng nêu trên.

Một bệnh nhân nam (22 tuổi, quốc tịch Việt Nam) đã tiêm vắc xin Pfizer mũi 1 ngày 10-9-2021, mũi 2 ngày 1-10-2021.

Đặc biệt còn ghi nhận một số người (người thân ở cùng với bệnh nhân) đều không bị lây bệnh, có kết quả âm tính sau nhiều lần xét nghiệm. Nồng độ virus của các ca mắc này tương đối thấp (từ 24,9-27,7), con số này tiệm cận với mức (CT ≥ 30) theo quy định của Bộ Y tế là được xác định đủ điều kiện xuất viện.

Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 thuộc biến chủng Omicron, trong đó Hà Nội (1 ca), Quảng Nam (14 ca), TP.HCM (5 ca). Tất cả đều nhập cảnh, chưa ghi nhận ca mắc biến chủng này trong cộng đồng. 

5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron ở TP.HCM đã âm tính 5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron ở TP.HCM đã âm tính

TTO - 5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron vừa được phát hiện tại TP.HCM vào ngày 31-12 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Họ đều là hành khách nhập cảnh.