5 tỉnh, thành phố hiện vẫn 'sạch' COVID-19 trong đợt dịch thứ 4

Thời báo ngày nay

5 tỉnh đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 này là Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Bình, Kon Tum.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 20/7, Việt Nam có tổng cộng 60.180 ca mắc, trong đó 58.100 ca trong nước và 2.080 ca nhập cảnh.

Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch thứ 4 kể từ 27/4 đến nay là 56.530 ca, trong đó có 8.273 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh; 299 bệnh nhân tử vong.

Đợt dịch thứ 4 này đã có 58/63 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh. TP HCM đến sáng nay ghi nhận 35.295 ca; Bình Dương có 3.303 ca; Đồng Nai có 1.063 ca; Hà Nội có 507 ca...

Có 11/58 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

5 tỉnh còn lại chưa ghi nhận ca bệnh trong đợt dịch thứ 4 này là Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Bình, Kon Tum.

Có 4 tỉnh không có ca lây nhiễm thứ phát gồm: Vĩnh Phúc, Nam Định, Lào Cai, Ninh Bình.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề xuất các địa phương đẩy mạnh thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng đáp ứng nhanh, kịp thời, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn. Chủ động rà soát nhân lực, trung thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở ô xy dòng cao HFNC, kể cả ô xy, thuốc, hoá chất, thiết bị phòng hộ... để đáp ứng với tình huống khi có số ca mắc tăng cao.

Cùng đó, Bộ đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, triển khai các phương án vừa chống dịch, vừa tiến hành sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ. Đảm bảo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là các đối tượng người lao động, người bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh.

Quảng An/TPO