Ai là người được ưu tiên sử dụng vaccine COVID-19?

Thời báo ngày nay

Nước Mỹ đang đi đến những thử nghiệm cuối cùng trong việc sản xuất vaccine COVID-19. Tuy nhiên, vấn đề nan giải lúc này là: “Trong bối cảnh có đến hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19, ai sẽ là người được ưu tiên sử dụng vaccine?”

Các cuộc thảo luận đang được diễn ra trên nước Mỹ để xác định nhóm người sẽ được tiêm vaccine đầu tiên. Các quan chức y tế liên bang và các chuyên gia bên ngoài đã họp lại, bản kế hoạch tiêm phòng được dựa trên bản kế hoạch của đại dịch cúm H1N1.

Ưu tiên cao nhất sẽ giành cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhóm dân số có nguy cơ cao, bao gồm: người lớn tuổi, cư dân ở những cơ sở chăm sóc dài hạn và những người có nguy cơ tiềm ẩn. 

Ai là người được ưu tiên sử dụng vaccine COVID-19? - ảnh 1  

Bên cạnh việc chạy đua với đại dịch, các quan chức còn phải đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội khi xác định nhóm dân số được ưu tiên sử dụng vaccine. Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy có ít nhất hai loại vaccine triển vọng, đang được thử nghiệm những gia đoạn cuối cùng. Nếu các thử nghiệm có hiệu quả, cuối năm nay vaccine sẽ được đưa vào sử dụng. 
Việc xác định đối tượng được sử dụng vaccine có thể gây tranh cãi. Các quan chức phải giải quyết một loạt vấn đề về xã hội và chủng tộc, sao cho cân bằng giữa các cộng đồng sắc dân nước Mỹ.

Ngoài các bác sĩ và y tá, các nhân viên vệ sinh tại bệnh viện có thể được ưu tiên không? Các giáo viên và nhân viên trường học có nên được ưu tiên để trường học được mở cửa trở lại không? Đó là hàng loạt những câu hỏi hóc búa thử thách các nhà hoạch định chính sách. 

Bảo Tuấn/ TPO