Ai sẽ là thủ quân đội tuyển Việt Nam?

TP - Câu chuyện tưởng bình thường nhưng chợt nóng lên trước đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam ngày 13/1 tới khi HLV Park Hang-seo “giải tán” ban cán sự cũ, bao gồm băng thủ quân của trung vệ Quế Ngọc Hải.

Nhiều gương mặt mới

Ngày 7/1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu với Australia và Trung Quốc tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Hai trận đấu này sẽ diễn ra lần lượt ngày 27/1 và 1/2. Đội sẽ tập trung tại Hà Nội khoảng 10 ngày trước khi lên đường sang Australia.

Đúng với tuyên bố trước đó, HLV Park Hang-seo đã gọi khá nhiều gương mặt mới vào đội tuyển Việt Nam ở đợt hội quân lần này. Có thể kể đến những cái tên như Nguyễn Đức Chiến, Tô Văn Vũ, tiền đạo Phạm Tuấn Hải, trung vệ Hữu Tuấn (HAGL). Hữu Tuấn tạo ấn tượng rất chắc chắn trong màu áo HAGL ở LS V-League 2021 nhưng không được ông Park để ý đến thời gian qua. Có lẽ việc các trung vệ Duy Mạnh, Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng đều gặp vấn đề với chấn thương đã buộc ông Park phải có thêm phương án dự phòng.

Ai sẽ là thủ quân đội tuyển Việt Nam? ảnh 1

Nguyễn Quang Hải hoặc Đỗ Hùng Dũng có thể thay Quế Ngọc Hải đeo băng thủ quân đội tuyển Việt Nam? Ảnh: Anh Đoàn

Bên cạnh những cầu thủ trên, nhà cầm quân Hàn Quốc cũng gọi một số cầu thủ U23 vào đội tuyển Việt Nam, gồm Nguyễn Thanh Bình, Liễu Quang Vinh, Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Xuân, Lê Văn Đô, Hồ Thanh Minh. So với các đợt tập trung trước, lần này, nhân sự đội tuyển Việt Nam có sự thay đổi rất đáng kể.

Dù vậy dễ nhận ra, HLV Park vẫn duy trì bộ khung chính với những cái tên như Quang Hải, Quế Ngọc Hải, Hoàng Đức, Công Phượng… Đội tuyển Việt Nam cũng đón sự trở lại của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, người đã lỡ cơ hội tham dự AFF Cup 2020 vào phút cuối. Ngược lại, Trọng Hoàng, Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu và cả thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn chưa thể góp mặt vì đang trong giai đoạn điều trị, phục hồi chấn thương.

Quang Hải hay Hùng Dũng?

HLV Park “giải tán” toàn bộ ban cán sự đội tuyển Việt Nam cũ, ngay sau khi đội tuyển Việt Nam trở về từ AFF Cup 2020 với lý do muốn để các cầu thủ này tập trung hơn cho việc đá bóng. Thực tế, ngoài trung vệ Quế Ngọc Hải thường xuyên đá chính, các đội phó Lương Xuân Trường, Đức Huy đều ít ra sân. Việc thay đội trưởng cũng là chuyện hiếm xảy ra ở các đội bóng. Lý do ông Park đưa ra vì vậy không thỏa mãn được những con mắt tò mò.

Với tuyên bố của ông Park, khả năng Quế Ngọc Hải lấy lại băng thủ quân là khá thấp cho dù có được các đồng đội tiếp tục tín nhiệm hay không. Ai thay Quế Ngọc Hải làm thủ quân đội tuyển Việt Nam trở thành vấn đề được nhiều người nhắc tới. Trong số phương án đang được đưa ra, tiền đạo Nguyễn Quang Hải là một ứng viên khá lớn. Ba năm qua, Quang Hải đã đóng vai trò không thể thay thế ở đội tuyển Việt Nam. Anh cũng thuộc số ít cầu thủ chơi tốt tại AFF Cup 2020.

Một gương mặt khác khả dĩ đảm đương vị trí đội trưởng đội tuyển Việt Nam là tiền vệ Đỗ Hùng Dũng. Với cá tính ôn hoà, năng lực chuyên môn được khẳng định, Đỗ Hùng Dũng có thể là một lựa chọn tốt để ông Park duy trì sự ổn định cũng như không khí đoàn kết của đội tuyển Việt Nam trước các trận đấu khó khăn sắp diễn ra tại Vòng loại cuối World Cup 2022.