Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Thời báo ngày nay

Ngưỡng 1.400 điểm của VN-Index vẫn cho thấy là một ngưỡng cản tâm lý khá lớn khi chỉ số đã trải qua 7 phiên liên tục thử thách và đều lùi lại khi tiệm cận ngưỡng này.

Các chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 20/10 khi sắc xanh chiếm ưu thế đáng kể ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu hóa chất, xây dựng, y tế như DGC, L14, VMC, DHG, DMC… duy trì sắc xanh, góp phần hỗ trợ cho thị trường chung. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 30 phút trước phiên ATC, VN-Index bất ngờ lao dốc mạnh nhưng cũng nhanh chóng thu hẹp đà giảm khi lực cầu gia tăng ở vùng giá thấp. Hàng loạt các cổ phiếu bluechips như VHM, VIC, VNM, HPG, VCB, VPB… chìm trong sắc đỏ.

Nhóm ngân hàng, dầu khí, bất động sản... đều phân hóa với 2 sắc màu đối lập. Sắc xanh ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, MSN, TPB, VRE, STB… cũng phần nào giúp thị trường thoát khỏi phiên giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,53 điểm (0,11%) còn 1.393,8 điểm, HNX-Index tăng 1,29 điểm (0,33%) lên 388,29 điểm, UPCoM-Index tăng 0,08 điểm (0,08%) lên 99.68 điểm. Thanh khoản thị trường trên cả 3 sàn đã tích cực hơn rất nhiều đạt hơn 28.500 tỷ đồng.

ap luc ban tang manh vn index dao chieu giam cuoi phien
Xu hướng tăng của VN-Index đang suy yếu

Giao dịch khối ngoại tiếp tục không tích cực khi các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị khoảng 1.406 tỷ đồng, trong đó có tới 7 mã cổ phiếu chịu áp lực bán ròng trên 100 tỷ đồng trong phiên. Cụ thể, trên HSX, khối ngoại bán ròng gần 23 triệu cổ phiếu với giá trị 1.365 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào HPG với mức 359 tỷ đồng, tiếp đến là NLG (235 tỷ đồng), VIC (228 tỷ đồng), VHM (127 tỷ đồng), VCB (114 tỷ đồng)...

Trên HNX, khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng 1,3 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng gần 35 tỷ đồng, tập trung vào các mã NRC khoảng 21 tỷ đồng, tiếp đến là TNG và SD9 với giá trị bán lần lượt 15 tỷ đồng và 2 tỷ đồng. Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp đà bán ròng gần 6 tỷ đồng.

Dưới góc nhìn của mình, Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết, đây vẫn là một phiên các chỉ số đóng cửa không thay đổi nhiều so với phiên trước, với mức giảm nhẹ 0,11% của VN-Index và 0,14% của chỉ số VN30 khi đóng cửa. Tuy nhiên, hôm nay là phiên biến động mạnh theo chiều hướng tích cực khi các chỉ số nhanh chóng lấy lại cân bằng trước một nhịp giảm khá sâu trong phiên.

Cung cầu giằng co ở vùng giá xanh trong suốt phiên sáng và từ nửa cuối phiên chiều bên bán gia tăng mạnh lực cung ở vùng giá thấp khiến chỉ số VN-Index và VN30 có lúc cùng giảm đến gần 20 điểm so với đóng cửa ở phiên trước. Diễn biến sau đó cho thấy dòng tiền chờ đợi trên thị trường vẫn mạnh khi được kích hoạt nhanh ở vùng giá thấp giúp các chỉ số quay về sát tham chiếu vào cuối phiên.

Ngưỡng 1.400 điểm của VN-Index vẫn cho thấy là một ngưỡng cản tâm lý khá lớn khi chỉ số đã trải qua 7 phiên liên tục thử thách và đều lùi lại khi tiệm cận ngưỡng này. Một phần do cung chốt lời gia tăng sau mạch 7 phiên tăng từ đầu tháng 10, một phần do tâm lý thận trọng khi các chỉ số quay lại vùng đỉnh lịch sử đã thiết lập. Phiên hôm nay mặc dù lực mua giá thấp khá tốt nhưng vẫn như các phiên gần gần đây, thị trường thiếu vắng động lực mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu trụ cột.

Cụ thể, số mã giảm ở nhóm VN30 vẫn chiếm ưu thế hơn với 18 mã. Với các nhân tố tác động mạnh lên VN-Index thì MSN, TCB, OCB, VRE, PDR nâng đỡ chỉ số, trong khi VCB, VHM, SAB, CTG, HPG, BID, PLX tác động theo chiều ngược lại. Ở nhóm Ngân hàng, vẫn thiếu sự đồng thuận khi TCB, OCB, TPB là các mã hiếm hoi trên HOSE tăng điểm. Nhóm Dầu khí hôm nay cũng điều chỉnh.

Phần còn lại của thị trường diễn biến như các phiên trước khi nhóm vốn hóa thấp vẫn có phần tích cực hơn khi chỉ số VNMidcap và chỉ số VNSmallcap tăng 0,2% và 0,78% nhờ giao dịch nổi trội ở các mã như DPM, DCM, FTS, TDC, GIL… Riêng nhóm Phân bón vẫn cho thấy dòng tiền sôi động ở nhóm này khi cả DCM và DPM đều giao dịch trên tham chiếu trong suốt phiên cho đến khi đóng cửa tăng tương ứng 3,,1% và 3,2%.

Nhận định thị trường cơ sở, các nhà phân tích chứng khoán cho biết, chứng khoán Châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 20/10. Trung Quốc hôm nay thông báo giữ nguyên lãi suất vay tiêu chuẩn kỳ hạn 1 năm và 5 năm như kỳ vọng từ thị trường. Thị trường trong nước có phiên giảm nhẹ khi lực bán bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên. Chỉ số biến động với biên độ lớn trong khoảng 30 phút cuối khiến nhà đầu tư khó đưa ra quyết định.

Về kỹ thuật, Công ty CP Chứng khoán BOS cho biết, VN-Index đã có phiên test lại vùng hỗ trợ 1.385-1.390 điểm khi áp lực bán dâng cao. Việc chỉ số liên tục thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm khiến nhà đầu tư thận trọng hơn. Điểm tích cực là dòng tiền ở vùng giá thấp nhanh chóng được đưa vào thị trường giúp đà giảm thu hẹp đáng kể khi kết thúc phiên. Sự suy giảm của các chỉ báo MFI, RSI, STO… cho thấy xu hướng tăng đang suy yếu. Thị trường cần có sự cải thiện mạnh mẽ về lực cầu để có thể thoát khỏi trạng thái đi ngang như hiện tại. Vùng 1.375-1.380 điểm là vùng hỗ trợ gần cho chỉ số trong ngắn hạn. Vì vậy, BOS khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Quốc Tuấn

Theo thoibaonganhang.vn