Bảng xếp hạng quốc gia đáng sống nhất Đông Nam Á: Không gọi tên Việt Nam!

Thời báo ngày nay

Chỉ 21% người Việt Nam cho rằng họ không đủ khả năng tài chính để học thứ mà họ yêu thích, trong khi đó, ở các quốc gia còn lại hơn 50% người cho rằng, họ gặp khó khăn về tài chính để theo đuổi được nghành học mà họ muốn.

Mới đây, Redhill đã tổ chức một cuộc khảo sát ý kiến người trẻ trong khu vực Đông Nam Á để chọn ra quốc gia được bình chọn là đáng sống nhất. Qua khảo sát, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng và trở thành quốc gia được ưa thích nhất trong khu vực để sinh sống và làm việc. Thái Lan xếp vị trí thứ 2, trong khi Việt Nam không nằm trong bảng xếp hạng.   

Ở cấp độ khu vực, thanh niên ASEAN tỏ ra khá lạc quan về sự phát triển kinh tế của các quốc gia nhưng bày tỏ sự thất vọng về tình hình chính trị. Khác với giới trẻ ở Singapore, hầu hết những người tham gia trong khu vực đều cảm thấy rằng đất nước của họ không ổn định về chính trị.

Riêng nước ta, chỉ 21% người Việt Nam cho rằng họ không đủ khả năng tài chính để học thứ mà họ yêu thích, trong khi đó, ở các quốc gia còn lại hơn 50% người cho rằng, họ gặp khó khăn về tài chính để theo đuổi được nghành học mà họ muốn.

"Cuộc khảo sát cho thấy thanh niên ASEAN - đã trưởng thành trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế, biến động chính trị thì tiếp xúc nhiều hơn với thế giới thông qua phương tiện truyền thông trực tuyến", ông Jacob Puthenparambil, Đối tác của REDHILL cho biết.

Thanh niên trong 7 nước tham gia khảo sát cũng cho biết, họ muốn đóng một vai trò lớn hơn trong việc phát triển quốc gia để tạo ra một xã hội phát triển bền vững và toàn diện.

Xét chung theo quan điểm thanh niên ở Đông Nam Á, Singapore được coi là quốc gia có sự ổn định về kinh tế xã hội. Nếu có cơ hội, 63% trong số họ thích sống và làm việc ở đây.

Nghiên cứu được thu thập từ ý kiến của gần 2000 thanh niên trong 7 quốc gia bao gồm: Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan có độ tuổi từ 18 - 35.

70% số người được hỏi nói rằng Singapore là quốc gia truyền cảm hứng nhất về sự ổn định chính trị và 65% bình chọn cho Singapore là quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh. Ngoài ra, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được coi là nguyên thủ quốc gia ASEAN truyền cảm hứng nhất với 49% bình chọn.

Ngoài ra, thanh niên Singapore cũng cho biết, họ khá lo ngại về tình hình chính trị của nước mình. 77% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tiếp theo, còn lại thì cho rằng cần trẻ hóa bộ máy lãnh đạo trong chính phủ Singapore.

Đối với nền kinh tế, thanh niên Singapore lạc quan về triển vọng phát triển. 40% trong số họ tin rằng việc tìm kiếm một công việc tương đối dễ dàng. Về khả năng chi tiêu, 62% cho biết họ có thể đủ khả năng chi tiêu cho những thứ xa xỉ trong khi 43% cho rằng giá cả đang ngày càng tăng lên.

Thanh niên Singapore cũng đang lạc quan với quyền sở hữu nhà và giá bất động sản, 43% người được khảo sát nghĩ rằng họ có thể sở hữu được một ngôi nhà trong tương lai.

Bảo An/ Tri Thức Trẻ