Bắt chước phim, bé trai nhét thanh sắt vô hậu môn

TTO - Một bé trai 6 tuổi nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn rồi rút ra không được. Gia đình cho biết bé bắt chước phim và bé còn tập cho em trai.

Trưa 5-1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu thành công một bé trai 6 tuổi (ngụ huyện Cần Giuộc, Long An) do nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn.

Gia đình bé cho biết trước 2 giờ nhập viện, bé vào nhà vệ sinh nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn rồi rút ra không được. Đây là thói quen bé bắt chước từ phim ảnh và bé còn tập cho em trai 1 tuổi rưỡi nhét dị vật vào một số vị trí trên cơ thể.

Nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong đêm, bé được mổ cấp cứu ngay. Nhóm bác sĩ khẩn trương nội soi ổ bụng thám sát thấy đoạn ruột sigma (nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, là một phần của ruột già) bị bầm máu, chưa thấy thủng ruột.

Khi thăm dò hậu môn thấy cạnh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng. Các bác sĩ đã lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn. Hiện sức khỏe bé dần ổn định. Bé được thăm khám tâm lý và đang nhịn ăn theo dõi tiếp diễn tiến chảy máu hoặc thủng xước đường ruột.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật (hạt, đồ chơi...) vào tai - mũi - họng, kể cả "chỗ kín" của mình.

Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi, vào tai hay bất cứ lỗ nào trên cơ thể có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú, đặc biệt khi trẻ lạm dụng bắt chước theo phim ảnh độc hại tình cờ xem được, hoặc chủ ý xem rồi nghiện, do phụ huynh không kiểm soát tốt.

Theo bác sĩ Vũ, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Một dị vật trong bất kỳ nơi nào của bé có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét, bỏng nếu sắc nhọn, chứa hóa chất.

Phụ huynh nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không, luôn luôn quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa, kiểm soát hành vi và văn hóa phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá.

Cách tốt nhất là phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kỳ lỗ cơ thể là việc xấu, và ngăn chặn, đưa trẻ thăm khám tâm lý sớm nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường.

Đề phòng trẻ bị hóc dị vật ngày tết Đề phòng trẻ bị hóc dị vật ngày tết

TTO - Bác sĩ lưu ý các bậc cha mẹ cần để mắt nhiều hơn đến trẻ trong những ngày tết. Những loại hạt trong ngày tết như hạt dẻ cười, hạt dưa, hạt bí, đậu phộng... đều là những nguy cơ có thể khiến trẻ bị hóc dị vật.