Bệnh nhân COVID-19 bị 'thiếu oxy thầm lặng' đang gia tăng

TTO - Nhiều người bệnh COVID-19 đang ở mức có chỉ số SpO2 ổn định nhưng bất ngờ bị tình trạng thiếu oxy thầm lặng... Theo các bác sĩ, số lượng người gặp tình huống này đã gia tăng từ khi chủng Delta xuất hiện tại Việt Nam.

Bệnh nhân COVID-19 bị thiếu oxy thầm lặng đang gia tăng - Ảnh 1.

Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) điều trị cho bệnh nhân hậu COVID-19 - Ảnh: XUÂN MAI

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ

Cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng bình oxy tại nhà - Ảnh: TỰ TRUNG

Khi gặp các triệu chứng khó thở, bệnh nhân đang mắc COVID-19 và có cả bệnh nhân hậu COVID-19 thường sử dụng bình oxy tại nhà. Các chuyên gia khuyến cáo cần có những nguyên tắc cụ thể tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

TS Nguyễn Như Vinh - trưởng khoa thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết trước khi quyết định cho bệnh nhân sử dụng bình oxy tại nhà phải dùng máy đo SpO2 để đo chính xác, xem xét biểu hiện của bệnh nhân có phải đang thiếu oxy hay không.

"Khi bệnh nhân có chỉ số SpO2 dưới 93%, cơ liên sườn, cơ ức co rút, môi tím tái... khi đó cần sử dụng bình oxy. Tuy nhiên, cần tuân thủ liều lượng, không tự ý điều chỉnh quá nhiều hoặc quá ít, nên bắt đầu từ bình oxy 1 lít", BS Vinh chia sẻ.

Theo BS Vinh, người bình thường có nồng độ oxy khoảng 98 - 99% nên khi sử dụng bình oxy nhiều bệnh nhân sẽ cố gắng chỉnh liều lượng oxy để đạt chỉ số đó, nhưng quan niệm này là sai.

"Bệnh nhân phải xác định mục tiêu thở oxy để biết đạt chỉ số SpO2 bao nhiêu là vừa. Đối với người bình thường, có thể đạt tới chỉ số SpO2 từ 94 - 95% là được, còn bệnh nhân có vấn đề về hô hấp trước đó như phổi tắc nghẽn mãn tính... có thể đạt 92% là ổn, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc oxy", BS Vinh khuyến cáo.

Bên cạnh đó, có những trường hợp bệnh nhân vẫn thấy khó thở và nhu cầu sử dụng oxy cao hơn, BS Vinh cho rằng cần liên hệ ngay với nhân viên y tế để cho bệnh nhân nhập viện. Bởi thực chất việc sử dụng bình oxy chỉ là một phương pháp hỗ trợ triệu chứng tạm thời.

Đặc biệt, BS Nguyễn Như Vinh lưu ý khi sử dụng oxy tại nhà cần đảm bảo nguyên tắc phòng chống cháy nổ, đặt bình ít nhất 2 - 5m xa chỗ cắm điện, bếp gas, những chỗ dễ bắt lửa. Phải biết cách mở và khóa bình sau khi sử dụng, giữ bình ở vị trí bằng phẳng tránh rơi đổ. Nên liên hệ báo cho cán bộ y tế phường khi bắt đầu sử dụng oxy tại nhà để được theo dõi tình trạng và hỗ trợ kịp thời trong các tình huống nguy cấp. (CẨM NƯƠNG)

Đề xuất ưu tiên cho xe chở oxy vào TP.HCM và miền Tây Đề xuất ưu tiên cho xe chở oxy vào TP.HCM và miền Tây

TTO - Bộ Giao thông vận tải đề nghị tạo thuận lợi vận chuyển oxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ để điều trị người bị nhiễm COVID-19.