Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM khám chữa bệnh cho người dân

Thời báo ngày nay

Ngày 28-9, Bệnh viện quận 7 (TP.HCM) chính thức trở lại khám chữa bệnh thông thường cho người dân sau thời gian tách đôi để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện "xanh-sạch COVID-19" đầu tiên ở TP.HCM.

Sáng 28-9, ông N.M.C. (60 tuổi, quận 7) tranh thủ đến Bệnh viện quận 7 khám từ rất sớm. Ông C. cho biết ông thường xuyên bị chảy nước mắt, đau rát suốt thời gian vừa qua. Trước đó, ông nhiều lần gọi điện đến bệnh viện để hỏi lịch đến khám nhưng không được.

Nghe thông tin bệnh viện hoạt động trở lại, ông rất mừng và tranh thủ đi khám sớm vì bệnh viện gần nhà. Các bác sĩ kết luận, ông có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đục thủy tinh thể, kê thuốc, dặn dò chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt phù hợp và hẹn tái khám cho ông.

 

Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh 1.

Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh: D.T.

TS.BS Nguyễn Thế Vũ - phó giám đốc điều hành Bệnh viện quận 7 - cho biết trong ngày đầu tiên, bệnh viện tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Trong thời gian tới, số lượng bệnh nhân đến khám bệnh dự đoán vẫn chưa đông, do vẫn còn tâm lý e ngại dịch bệnh.

Theo bác sĩ Vũ, bước đầu khó khăn khi phục hồi công năng là chuyển những bệnh nhân nặng đến Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên bệnh viện đã chuyển an toàn cho hết người bệnh. Sau khi chuyển hết bệnh nhân, bệnh viện phải khử khuẩn nhiều lần các trang thiết bị, phòng ốc, chuẩn bị nhân vật lực... để đón bệnh nhân.

Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh 2.

Bệnh nhân vui mừng khi khám bệnh tại Bệnh viện quận 7 ngày 28-9 - Ảnh: D.T.

Theo bác sĩ Vũ, khi hoạt động bình thường trở lại, nhân sự của bệnh viện vẫn còn khó khăn. Hiện tại bệnh viện còn khoảng 55 bác sĩ.

85 người gồm bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên công nghệ thông tin... đang phải thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến quận 7.

Ngoài ra, 20 nhân sự của bệnh viện được điều sang Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai để học hồi sức nhằm đáp ứng nhân lực khi các bệnh viện rút về.

Bệnh viện dán thông báo các trường hợp đến khám sẽ không phải làm xét nghiệm COVID-19 bao gồm: F0 đã khỏi bệnh và giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đủ 14 ngày và người có giấy xét nghiệm COVID-19 test nhanh tại các cơ sở khám chữa bệnh khác trong vòng 48 giờ hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với các trường hợp làm test nhanh có kết quả dương tính, nếu phường, xã có xác nhận đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân F0 về địa phương để y tế phường theo dõi và cách ly tại nhà. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện dã chiến của TP.

Sở Y tế TP.HCM cho biết từ khi có những tín hiệu lạc quan, dấu hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, ngành y tế TP đã chuẩn bị lộ trình phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Ngày 28-9, 2 bệnh viện quận, huyện đầu tiên chuyển đổi trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường là Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị phục hồi công năng phải thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện tổ chức hoạt động khám chữa bệnh như: cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện theo quy định…

Thu Hiến/TTO