Bí thư xã giết người, đốt xác để trục lợi 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Thời báo ngày nay

Do nợ nần chồng chất, ông Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã nảy sinh ý định giết cháu ruột của mình, rồi tạo hiện trường giả để xóa nợ và trục lợi bảo hiểm.

Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án giết người đốt xác, dựng hiện trường giả trên Quốc lộ 28, đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long.

Đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, sau khi vụ việc mới xảy ra, đơn vị cử người đến hiện trường, đồng thời nhận định ban đâu đây là 1 vụ tai nạn giao thông thông thường. "Tuy niên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình từ quần chúng nhân dân, cơ quan CSĐT đã làm rõ, đồng thời khẳng định đây là một vụ án mạng. Và người chết trong xe không phải là đối tượng Minh” – đại tá Mười nói.

Đại tá Hồ Văn Mười thông tin vụ án tại buổi họp báo

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, bản thân đối tượng tình nghi Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) trước đó có nợ nần; mua bán trên mạng nên nợ số tiền rất lớn.

Trong thời gian này, đối tượng Minh có mua một gói bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, nếu Minh chết thì được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỉ đồng. Từ đây, Minh lên kế hoạch tìm một người chết để thay thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm.

Hiện trường vụ án

“Tối hôm gây án, đối tượng đã lên kịch bản để đánh lừa Công an, Báo chí, Bảo hiểm. Minh vào nghĩa trang xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long), một mình đào ngôi mộ vừa chôn cất được 1 tuần của một bệnh nhân ung thư. Khi đào đến quan tài, thì đối tượng mệt quá, không thể gỡ quan tài và đưa thi thể lên, nên đã dừng lại và từ bỏ ý định lấy thi thể người đã chết” – đại tá Hồ Văn Mười cho biết.

Đến 12h đêm, Minh đi vệ sinh và nảy sinh ý định giết Trần Nho Vương (SN 1995) là cháu của mình. Sau khi gây án, Minh đưa nạn nhân lên xe ô tô châm đốt, rồi tạo hiện trường giả. Đối tượng lấy đồng hồ của mình và chùm chìa khóa của mình bỏ vào người nạn nhân để củng cố người chết là mình, rồi bỏ trốn không để lại dấu vết và không liên lạc với gia đình.

“Đối tượng đã lên kế hoạch giết người rất tỉ mỉ. Ý đồ giết người có từ lâu. Nạn nhân vừa là cháu, cũng là người làm thuê và cùng ăn ở với đối tượng trong rẫy. Bình thường, đối tượng Minh rất thương cháu mình” – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nói.

Nói về vấn đề trục lợi tiền bảo hiểm, người đứng đầu công an Đắk Nông nhận định, ý đồ trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người thay mình đã chết để vợ con được hưởng số tiền bảo hiểm là lần đầu tiên xảy ra.  

“Đặc biệt, kẻ chủ mưu còn tin rằng nghĩ rằng nếu mình chết thì các chủ nợ sẽ không đòi mình nữa” – đại tá Mười nói.
Vũ Long/TPO