Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm, ngăn tận gốc vụ ông Trịnh Văn Quyết 'bán chui' cổ phiếu

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu nhưng không công bố theo quy định.

Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm, ngăn tận gốc vụ ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư ngậm đắng nuốt cay khi không kịp"thoát hàng" FLC - Ảnh: T.T.D.

Về việc ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC, bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 mà không công bố thông tin, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 11-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm, quyết liệt và triệt để theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự.

"Không thể để sai phạm xảy ra rồi cơ quan chức năng mới đi xử phạt. Quan điểm là trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép những người bị hạn chế giao dịch được tự do giao dịch bình thường. Như vậy những sai phạm bán chui cổ phiếu sẽ được giải quyết căn bản, không phát sinh" - ông Chi nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính, đề nghị ngoài mức xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, theo Luật chứng khoán, phải cần soi sang cả Luật hình sự.

Tại điều 209 Bộ luật hình sự nêu rất rõ người nào cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, hoạt động kinh doanh chứng khoán… thì bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm trường hợp gây thiệt hại cho nhà đầu tư 1 đến 3 tỉ đồng; thu lợi bất chính dưới 1 tỉ đồng. 

Trường hợp thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên; gây thiệt hại cho nhà đầu tư trên 3 tỉ đồng thì đối tượng vi phạm bị phạt tiền 500 triệu đến 2 tỉ đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Ông Hải cho rằng sự việc của ông Quyết gây thiệt hại không chỉ đến lợi ích của cổ đông FLC mà còn cả những nhà đầu tư của những doanh nghiệp làm ăn chân chính và cả nền kinh tế.

Còn với thị trường chứng khoán nói chung, theo một vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, nếu sai phạm của ông Quyết không được xử lý triệt để, nghiêm minh thì rất khó lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ những sai phạm của ông Quyết bán cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin và xử lý thật nghiêm.

Chấn chỉnh nhiều kiểu thao túng

Một chuyên gia chứng khoán lâu năm cho biết việc bán chui chứng khoán là vấn nạn trong suốt thời gian qua do mức xử lý vẫn chưa đủ tính răn đe.

Ngoài chuyện bán chui, tình trạng thao túng giá chứng khoán còn diễn ra theo kiểu "phím hàng", định hướng theo kiểu "tôi năm nay 66 tuổi, cổ phiếu sẽ chạy theo tuổi của tôi".

Như vậy phải chăng "phím" làm giá cổ phiếu? Vì giá là chuyện liên quan đến mua bán của thị trường. Hiện nay cũng chưa có biện pháp nào chế tài chuyện "phím hàng miệng" này.

A.Hồng

Ông Trịnh Văn Quyết không chỉ bị hủy giao dịch bán cổ phiếu mà còn bị phạt tiền mức cao nhất Ông Trịnh Văn Quyết không chỉ bị hủy giao dịch bán cổ phiếu mà còn bị phạt tiền mức cao nhất

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sẽ hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC. Đồng thời, ông Quyết còn bị phạt tiền mức cao nhất.