Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Viettel, Vingroup và FPT nghiên cứu làm thiết bị 5G

Thời báo ngày nay

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ba tập đoàn Viettel, Vingroup và FPT cần thúc đẩy nghiên cứu sản xuất để đến năm 2020 Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G. Đồng thời, VNPT đã thành nhà mạng thứ ba được bộ cấp phép thử nghiệm mạng 5G.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và truyền thông sáng ngày 5-7, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết bộ đã cấp phép cho nhà mạng thứ ba là VNPT được thử nghiệm 5G. Như vậy, cho đến thời điểm này, ba nhà mạng Viettel, MobiFine, VNPT- VinaPhone đều đã được cấp phép thử nghiệm 5G.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ba tập đoàn Viettel, Vingroup và FPT đẩy nhanh nghiên cứu, chế tạo thiết bị 5G, đảm bảo trong năm 2020 Việt Nam sẽ sản xuất được thiết bị 5G phục vụ nhu cầu phát triển mạng 5G trong nước và xuất khẩu.

Tháng 5-2019, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel), nhà mạng đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G, đã cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam đi cùng những nước dẫn đầu trên thế giới trong việc thử nghiệm và triển khai 5G.

Hiện Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5-2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM.

VNPT đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM. Mobifone dự kiến thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trong khi đó, ba tập đoàn Viettel, Vingroup và FPT cũng đang triển khai các hoạt động nghiên cứu để sản xuất thiết bị 5G.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Quang - phó tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel - cho biết Viettel đang đầu 200 tỉ đồng xây dựng phòng lab 5G. 

Tập đoàn đã tập trung 300 kỹ sư nhiều kinh nghiệm tham gia dự án 5G. Viettel sẽ thiết kế và sản xuất tại Việt Nam một số thiết bị phần cứng 5G. Hiện Viettel đang hợp tác với một số công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ để triển khai chế tạo thiết bị 5G.

"Toàn bộ sản phẩm 5G về phần cứng và phần mềm sẽ được Viettel nghiên cứu sản xuất tại Việt Nam. Dự kiến tháng 6-2020, Viettel sẽ thử nghiệm dịch vụ Microcell 5G trên mạng lưới" - ông Quang khẳng định.

Tập đoàn Vingroup cũng đang chuẩn bị khánh thành nhà máy sản xuất smartphone sử dụng công nghệ 5G tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

T. Hà/ TTO