Ca sĩ Thanh Hoa xúc động chia sẻ về cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Thời báo ngày nay

Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng của nhạc Việt trong thập niên 1990. Với giọng hát mạnh mẽ đầy nội lực, Thanh Hoa thường thể hiện các ca khúc bằng tiếng Pháp nên được người yêu nhạc gọi là Nữ hoàng nhạc Pháp. Đến với chương trình Người Kể Chuyện Tình, nữ ca sĩ tái hiện hình ảnh của chính mình năm xưa khi xoã mái tóc bồng bềnh và xúc động khi nhớ về người thầy, cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Thanh Hoa kể năm 1981, khi còn là một cô bé 12 tuổi, Thanh Hoa đã gặp được nhạc sĩ Tuấn Thành khi ông đang thành lập một ban nhạc nữ Tuổi Hồng gồm những bé gái tầm 9 - 12 tuổi. Sau khi nghe Thanh Hoa hát, nhạc sỹ Tuấn Thành đã nhận cô vào ban nhạc. Đây là cơ duyên đầu tiên mà cô đến với âm nhạc. Nhờ sự nỗ lực nên 3 năm sau, Thanh Hoa tiếp tục được mời tham gia nhóm Sinco, nhóm nữ nổi tiếng ngày đó. Năm 16 tuổi, Thanh Hoa tiếp tục có mặt trong nhóm Làn Sóng Nhỏ do cố nhạc sĩ Thanh Tùng thành lập. Đây là bước đệm tạo nên sự nghiệp của Thanh Hoa để cô được biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc tại thành phố lúc bấy giờ. Gắn bó với nhau trong hai năm, các thành viên đều có hoạt động riêng, nhóm tan rã và Thanh Hoa bắt đầu hoạt động ca hát tự do từ năm 1987.

Ca sĩ Thanh Hoa xúc động chia sẻ về cố nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 1
Ca sỹ Thanh Hoa 

Thuở ấy, Thanh Hoa là gương mặt nổi tiếng của các tụ điểm ca nhạc, vũ trường, phòng trà ở TP.HCM. Khán giả vẫn còn lưu giữ hình ảnh cô ca sĩ trẻ có chiếc răng khểnh, mái tóc bồng bềnh tự đệm guitar, hát những ca khúc pop, trữ tình như: Giọt nắng bên thềm, Vết son trên áo, Tàn tro.... Nhưng Thanh Hoa là không chỉ hát được ca khúc Việt mà cô còn hát rất thành công các cac khúc nước ngoài, nhất là các ca khúc của Pháp nên được gọi là Nữ hoàng nhạc Pháp. Từ năm 2009, cô mở một phòng trà chuyên hát nhạc Pháp, thỉnh thoảng cũng xuất hiện trên một số sân khấu lớn và mở lớp dạy nhạc, làm bầu show. 

Ca sĩ Thanh Hoa xúc động chia sẻ về cố nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 2
Thanh Hoa ngày đó

Nói về các hoạt động nghệ thuật, nữ ca sĩ 51 tuổi cho biết, cô còn được mọi người gọi là “người đàn bà năng lượng” bởi khi mà các đồng nghiệp cùng trang lứa của cô đã bỏ nghề nhưng chỉ mỗi Thanh Hoa vẫn say mê âm nhạc. Trong năm 2018, cô tổ chức hai chuyến lưu diễn ở Mỹ và Châu Âu. Năm 2019, là một năm đột phá khi Thanh Hoa tổ chức 3 đêm nhạc gây quỹ từ thiện: kỷ niệm sinh nhật, 39 năm sự nghiệp ca hát và gần đây nhất là liveshow Thanh Hoa Hạnh phúc nơi nào, trình bày những sáng tác bất hủ của ca sỹ Ngọc Lan.

Ca sĩ Thanh Hoa xúc động chia sẻ về cố nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 3
Và Thanh Hoa bây giờ 

Trong Người Kể Chuyện Tình với chủ đề nhạc sĩ Thanh Tùng, nữ ca sĩ nhạc Pháp Thanh Hoa thổ lộ cô khóc rất nhiều khi nhìn thấy hình ảnh của người thầy được tái hiện trên sân khấu. Thanh Hoa nhớ lại năm 1985 nhạc sĩ Thanh Tùng muốn thành lập một nhóm nhạc nữ hội tụ các ca sĩ có ngoại hình và giọng hát. Thời điểm đó, Thanh Hoa được Thanh Tùng mời thử giọng để thành lập nhóm nhạc 5 thành viên mang tên Làn Sóng Nhỏ: “Tên thật của tôi là Tố Hoa nhưng vì thầy là Thanh Tùng, thầy đổi tên cho tất cả thành viên trong nhóm đều mang chữ lót là Thanh. Nghệ danh Thanh Hoa của tôi cũng là do thầy đặtNhạc sĩ Thanh Tùng là người thầy thứ hai của tôi. Tôi mang ơn thầy rất nhiều vì nhờ thầy mới có một Thanh Hoa như hôm nay”. 

Ca sĩ Thanh Hoa xúc động chia sẻ về cố nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 4
Nhóm Làn sóng nhỏ ngày đó

Trong các ca khúc của Thanh Tùng, Mưa ngâu và Giọt nắng bên thềm là hai ca khúc gắn nhiều kỷ niệm với Thanh Hoa: “Hai ca khúc này là bài ruột mà tôi thường hát ở phòng trà. Tôi yêu ca từ, thường nhớ kỷ niệm về thầy và nhóm mỗi khi nghe ca khúc. Ngày thầy bệnh nặng, không đi lại được phải ngồi xe lăn, tôi và chị Thanh Phương có đến số nhà thăm thầy ở số 11 Nguyễn Trung Trực, quận Bình Thạnh. Đó cũng là lần gặp gỡ thầy”- Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc với người nhạc sĩ tài hoa.

Người Kể Chuyện Tình tập 9, chủ đề những sáng tác của cố nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ phát sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 6/8 trên kênh THVL1. 

Trọng Thịnh/TPO