Các đơn vị lữ hành nỗ lực hỗ trợ du khách hủy tour tại Đà Nẵng

Thời báo ngày nay

Sau khi Đà Nẵng có công văn triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 áp dụng từ chiều 26-7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy các tour đang triển khai đi Đà Nẵng và có biện pháp hỗ trợ cho du khách đã đặt tour.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Tổng Giám đốc Công ty lữ hành Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, ngay khi thành phố Đà Nẵng yêu cầu dừng hoạt động đón khách, từ ngày 26-7, đơn vị đã thực hiện hủy các tour du lịch trong thời gian này.

Ông Hoan cho biết, đối với những đoàn khách đang ở Đà Nẵng, đơn vị có chính sách hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho du khách theo hướng dẫn, khuyến cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, như yêu cầu khách phải đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Ngoài ra, đơn vị cũng hỗ trợ để du khách có thể bay về trong thời gian sớm nhất.

Các đơn vị lữ hành đang nỗ lực đưa khách từ Đà Nẵng trở về. Ảnh minh họa.

"Đối với những khách thực hiện hoãn, hủy tour, đơn vị sẽ chuyển hướng cho khách từ Đà Nẵng đến các điểm đến lân cận như Hội An (Quảng Nam), Huế, Lăng Cô (Thừa Thiên -  Huế) để tránh gây thiệt hại cho du khách", ông Hoan cho biết.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị của Công ty Vietravel cho biết, từ ngày 26-7, đơn vị đã tạm dừng toàn bộ tour đến Đà Nẵng trong vòng 15 ngày. Với các đoàn đang ở Đà Nẵng, công ty đã có phương án thu xếp, thay đổi lịch trình để đoàn về sớm nhất có thể. Trong trường hợp máy bay tại Đà Nẵng bị quá tải, công ty sẽ bố trí cho du khách đi xe tới Huế hoặc Quy Nhơn, từ đó khách có thể bay về.

Theo bà Vân Khanh, để hỗ trợ khách trong giai đoạn này, Công ty Vietravel có thêm phương án cho khách lựa chọn, như chuyển tuyến. Trong trường hợp khách vẫn quyết định hủy tour, công ty sẽ bảo lưu bằng voucher đi thời gian sau. Nếu khách vẫn muốn du lịch tại Đà Nẵng, công ty sẽ dời chuyến đến khi hết dịch.

Trả lời thông tin về các tour du lịch tại Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour cho biết, đơn vị đã thực hiện hoãn, hủy một loạt chương trình đến Đà Nẵng trong thời điểm này.

"Hiện chúng tôi đã xử lý những đoàn chuẩn bị đến Đà Nẵng bằng cách thương lượng để khách chuyển hướng du lịch đến các điểm khác, như Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng), Sa Pa (Lào Cai), Sầm Sơn (Thanh Hoá)... Với một số đoàn đang bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng, chúng tôi đang liên hệ với các đơn vị vận chuyển hàng không, tàu hỏa, ô tô để đưa khách về sớm nhất có thể", bà Huyền cho biết.

Thời điểm này, bên cạnh việc thực hiện hoãn, hủy các chuyến du lịch đến Đà Nẵng, các đơn vị lữ hành cũng đang nỗ lực đưa khách từ Đà Nẵng trở về an toàn. Các đơn vị bày tỏ mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị vận chuyển, đề nghị tăng chuyến để có thể giúp du khách nhanh chóng trở về. 

Trao đổi với báo chí, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, từ hôm nay dừng đón khách đến Đà Nẵng. Những khách đã đến và đang ở Đà Nẵng vẫn được tạo điều kiện để hoàn thành chương trình tour và phải bảo đảm các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của thành phố.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, đã yêu cầu các đơn vị hội viên chấp hành nghiêm quy trình phòng dịch như văn bản đã ban hành từ tháng 3-2020. Tất cả các điểm, khu du lịch, cơ sở lưu trú, lữ hành thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế...

Thực hiện quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với thành phố Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh đang hỗ trợ du khách hoãn, hủy tour đến Đà Nẵng, hoặc đổi sang tuyến du lịch khác.

Nhiều công ty du lịch đang trợ giúp du khách hoãn, hủy tour đến Đà Nẵng.

Thông tin với báo chí, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết, công ty đang gấp rút hỗ trợ chuyển tour cho khoảng 3.000 khách du lịch trên toàn quốc, dự kiến đến Đà Nẵng từ ngày mai (27-7) đến ngày 15-8 tới.

Tại Bến Thành Tourist, các tour 300 khách từ thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hà Nội dự kiến đến Đà Nẵng trong ngày hôm nay (26-7) đã được hủy vào giờ chót.

Ngoài việc hoãn, hủy tour đến Đà Nẵng, nhiều công ty lữ hành đang thương thảo, trợ giúp du khách đổi chuyến du lịch từ Đà Nẵng sang các địa điểm du lịch khác. “Hướng sắp tới là chuyển sang Phú Yên, Nha Trang, Bình Định, Quảng Bình, Phú Quốc", đại diện Bến Thành Tourist cho biết.

Một số hãng hàng không cũng đang thực hiện việc hủy vé hoặc đổi vé máy bay cho khách. Bamboo Airways đã thông báo chính sách hỗ trợ khách lẻ hạng Business, Plus và Eco.

Theo đó, chậm nhất 4 tiếng trước giờ khởi hành, khách được đổi miễn phí hành trình một lần, có thu chênh lệch giá vé (nếu có). Thời gian thực hiện từ ngày 27-7 đến ngày 24-10.

Với khách muốn hoàn vé, sẽ thực hiện theo quy định. Nếu khách mua qua đại lý, hãng sẽ giải quyết trong vòng 45 ngày sau khi có yêu cầu. Nếu khách mua qua trang web của hãng, sẽ được giải quyết trong vòng 90 ngày từ khi có yêu cầu…

Theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, tính đến ngày 26-7, đang có khoảng 15.000 khách du lịch tại thành phố. Nếu theo chương trình tour, phải đến thứ tư, 29-7, những khách này mới hết chương trình tham quan.

Cục Hàng không Việt Nam đang đề xuất các hãng hàng không trong nước được bay máy bay rỗng đến Đà Nẵng, để giải tỏa số du khách đang bị kẹt lại đây.

Theo HNMO