Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh'

TPO - Sau 10 ngày quy định xe chở khách trên 9 chỗ phải lắp đặt camera giám sát, ngày 10/1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã ra quân kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm. Trong ngày đầu xử lý, Thanh tra giao thông đã dừng và nhắc nhở hàng loạt xe khách có vi phạm, thiếu sót trong lắp đặt camera theo quy định.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 1

Trước tình trạng có trên 60% xe chở khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp camera theo quy định của Chính phủ, trong ngày 10/1, Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với lực lượng có liên quan lập các chốt trực tại cửa ngõ, bến xe để kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 2

Có 6 khu vực được Thanh tra giao thông Hà Nội lập "chốt" lưu động dừng xe kiểm tra bao gồm: Đường Giải Phóng, Kim Đồng (khu vực bến xe Giáp Bát, quận Hoàng Mai); Pháp Vân - Trần Thủ Độ (khu vực bến xe Nước Ngầm, quận Hoàng Mai), Phạm Hùng, Nguyễn Hoàng (khu vực bến xe Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm); khu vực xung quanh bến xe Gia Lâm (quận Long Biên); khu vực bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông); Khu vực bến xe Sơn Tây (thị xã Sơn Tây). Trong ngày 10/1, Thanh tra giao thông đã dừng nhiều xe khách để kiểm tra, trong đó có xe khách BKS: 17F-00031 của Cty Vận tải Ngân Sơn chạy tuyến Thái Bình được Thanh tra giao thông dừng kiểm tra sau khi từ bến xe Giáp Bát đi ra.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 3

Nội dung kiểm tra đầu tiên khi Thanh tra giao thông dừng xe khách là việc tài xế, nhà xe chấp hành các quy định vận tải, giấy tờ hoạt động của xe khách...

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 4

Tiếp đến Thanh tra giao thông lên từng xe để kiểm đơn vị chủ quản đã lắp camera giám sát toàn bộ không gian trên xe, vị trí lắp đặt và hướng thu hình ảnh có đúng quy định.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 5

Tại nút giao Pháp Vân trưa ngày 10/1, dừng kiểm tra xe khách 29B-18281 của nhà xe Hải Hà chạy tuyến bến Giáp Bát - Thái Bình, tổ công tác của Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội do ông Cao Đình Kim Anh là tổ trưởng ghi nhận xe có đầy đủ giấy tờ hoạt động vận tải, nhưng về camera lắp trên xe phải nhắc nhở một số nội dung.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 6

Trực tiếp lên xe khách 29B-18281 kiểm tra, ông Cao Đình Kim Anh chỉ rõ: Camera lắp tại vị trí quan sát tài xế làm việc phải được chỉ xuống xuôi, không được chỉ ra đường hoặc trên trần xe. Trong ảnh là camera đã được chỉnh đúng hướng sau khi Thanh tra giao thông có yêu cầu.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 7

Với vị trí camera thu hình ảnh tại khu vực hành khách cũng phải để hướng mắt camera làm sao thu được toàn bộ vị trí hành khách ngồi.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 8

Qua kiểm dừng và lên hàng chục xe khách để kiểm tra trong ngày 10/1,Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho biết: Tất cả các xe khách chạy liên tỉnh được dừng ngẫu nhiên để kiểm tra đều đã lắp camera, tuy nhiên một số xe vị trí lắp, hoặc hướng thu hình ảnh chưa đúng theo quy định, thậm chí một số xe camera còn bị mờ, che khuất... Sau khi phát hiện các lỗi trên, thanh tra đã yêu cầu nhà xe điều chỉnh, cam kết không tái diễn.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 9

Cùng với các tổ kiểm tra ngẫu nhiên trên đường, trong ngày hôm qua Thanh tra giao thông còn cử các tổ công tác vào tận các bến xe Hà Nội để kiểm tra việc lắp đặt camera theo quy định.

Cận cảnh Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở xe khách lắp camera chưa 'chuẩn chỉnh' ảnh 10

Đến cuối giờ chiều 10/1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong ngày đầu triển khai lực lượng xử lý đồng bộ tại khu vực các bến xe, cửa ngõ, Thanh tra giao thông đã dừng, kiểm tra gần 100 trường hợp xe khách.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, do ngày đầu triển khai đồng loạt nên Thanh tra chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt. Nếu những ngày tới các lỗi lắp camera không đúng vị trí, xoay không đúng hướng thu hình ảnh, xe không lắp camera Thanh tra giao thông sẽ lập biên bản xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng, đặc biệt xe khách bị dừng hoạt động do không đảm bảo điều kiện để chạy trên đường.