Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm

Thời báo ngày nay

Theo Ban chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình - một trong những “điểm nóng” thi cử năm 2018, đơn vị này đã tổ chức chấm chung 10 bài thi. Qua 10 bài này, có bài thi tự luận cao điểm nhất chỉ đạt 6,5 điểm và thấp nhất 2 điểm.

Chiều 3/7, Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với PV Dân trí về tiến độ chấm thi, bà Bùi Thị Kim Tuyến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, hiện địa phương này đã chấm được 35% khối lượng công việc.

“Với tốc độ như hiện nay, dự kiến ngày 9/7/2019 sẽ chấm thi xong”, bà Tuyến cho hay.

Đánh giá ban đầu về điểm thi, bà Tuyến chia sẻ, hiện chưa có nhiều thông tin về điểm.

Tuy nhiên, ngày 1/7/2019: Ban chấm thi đã tổ chức chấm chung 10 bài, sau đó chia và tổ chức chấm thi.

Qua 10 bài thi trên, có bài thi tự luận cao điểm nhất chỉ đạt 6,5 điểm và thấp nhất 2 điểm.

Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm - 1

Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: V. Anh).

Báo cáo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình, kì thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh có 8.993 thí sinh đăng kí dự thi với 37 điểm thi và 393 phòng thi.

Tổng số cán bộ nhân viên tham gia chấm thi trắc nghiệm là 21 người, trong đó có 12 cán bộ chấm thi là giảng viên Trường Đại học Hà Nội. Số cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi tự luận là 112 người, gồm cán bộ chấm thi, thư kí, công an, y tế, phục vụ.

Tnh Hòa Bình chịu trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, phương tiện, phương án đảm bảo an ninh, an toàn.

Việc làm phách được triển khai từ ngày 28/6/2019 với 11 cán bộ.

Công tác an ninh: Được cách ly tuyệt đối 3 vòng. Các thiết bị máy móc vật dụng và người tham gia Ban làm phách trước khi vào khu vực cách ly đều được kiểm tra qua cửa an ninh điện tử.

Khu vực làm phách được Bộ công an rà soát và lắp đặt thiết bị phá sóng di động.

Việc chấm thi trắc nghiệm được triển khai từ ngày 28/6 với tổng số 26.024 bài.

Địa điểm chấm thi được bố trí một khu riêng, có cửa ngăn cách chắc chắn, một phòng an ninh trực, một phòng chấm thi, một phòng dự phòng có đủ máy móc, thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm đúng quy định.

Về công tác an ninh, rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay công an tỉnh Hoà Bình xây dựng phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn, 24/24h.

Thiết bị chấm trắc nghiệm được Bộ công an rà soát kiểm tra niêm phong trước khi đưa vào sử dụng, 1phòng chấm được lắp camera đúng quy định.

Từ 1/7- 9/7/2019, công tác chấm thi tự luận đã được triển khai, với tổng số 8.860 bài thi Ngữ văn.

Có 8 phòng chấm thi tự luận. Theo Ban chỉ đạo thi, đến thời điểm hiện tại chưa có cán bộ nào vi phạm quy chế.

Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm - 2

Khu vực chấm thi tại Hoà Bình (Ảnh: Mỹ Hà)

Ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD&ĐT), thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu, phải chấm nghiêm túc hai vòng độc lập và kiểm soát chặt chẽ để độc lập, không để cho các đối tượng liên hệ với nhau. “Bài học từ năm ngoái quá đau lòng. Tất cả các khâu ở vòng 1 đều đúng quy chế nhưng sang vòng 2 mới xảy ra vấn đề”, ông nói.

Đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hoà Bình cho công tác chấm thi, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, công tác coi thi đã thành công bước 1. Hiện chuyển sang bước 2 là khâu chấm thi.

Thứ trưởng chỉ đạo, việc chấm thi phải theo đúng quy trình và tuân thủ quy chế.

Thứ trưởng lưu ý địa phương cần rút kinh nghiệm bài học năm ngoái, không được chủ quan trước bất cứ tình huống nào trong thời gian sắp tới. Chỉ đạo quy trình này là con người nên Thứ trưởng yêu cầu địa phương cần quan tâm và chỉ đạo sát sao.

“Công tác chấm thi cần làm theo đúng quy chế, đúng quy trình. Có hiện tượng bất thường phải có ghi chú, có biên bản. Cần đảm bảo tiến độ chấm thi nhưng vẫn phải đúng quy trình, làm tốt công tác báo cáo.

Nhiều thầy cô ở các trường đại học, các trường phổ thông tham gia chấm thi, do vậy cần đảm bảo vấn đề an ninh an toàn cho các thầy cô, cho các cán bộ tham gia chấm thi.

Thanh tra thi cần làm đúng quy định, chức trách, làm đúng nhiệm vụ. Cần thanh tra thường xuyên và có thể làm đột xuất để nắm bắt tình hình tốt hơn. Cần báo cáo về những bất thường trong lúc chấm thi”, Thứ trưởng nói.

Mỹ Hà/ DTO