Chặn hành vi kê ‘khống’ giá hiện vật ủng hộ chống dịch COVID-19 nhằm trốn thuế

TPO - Theo Bộ Tài chính, có những doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng việc ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật và tranh thủ hạch toán giá trị vượt thực tế để tính vào chi phí được trừ thuế, gây ảnh hưởng tới hoạt động ủng hộ, tài trợ mang tính nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp và trốn thuế Nhà nước.  

Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị định 44/2021/NĐ-CP của Chính phủ, trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp các năm 2020, 2021, doanh nghiệp, tổ chức được tính vào chi phí để trừ khi xác định thu nhập chịu thuế với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, vừa qua đã có ý kiến phản ánh về trường hợp doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng việc ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật (thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế và các loại hàng hóa khác), nhưng hạch toán giá trị hiện vật vượt giá trị thực tế để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Điều này không đúng với quy định của pháp luật thuế, vừa gây ảnh hưởng đến hoạt động ủng hộ, tài trợ mang tính nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Chặn hành vi kê ‘khống’ giá hiện vật ủng hộ chống dịch COVID-19 nhằm trốn thuế ảnh 1

Bộ Tài chính ghi nhận phản ánh có hiện tượng "kê khống" giá hiện vật ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 để trốn thuế. Ảnh minh hoạ.

Do đó, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND các tỉnh thành, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, hải quan để quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi nâng giá trị, khai giá trị bất hợp lý trong hoạt động ủng hộ, tài trợ; chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn phối hợp quản lý chặt chẽ giá mua bán hàng hóa, dịch vụ và hóa đơn bán hàng, dịch vụ. Các trường hợp giá mua bán trên hợp đồng, giá trên hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không đúng với thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý.

Bộ Tài chính cũng lưu ý các địa phương cần thường xuyên nắm bắt thông tin, vận động và tuyên truyền doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ, tài trợ và đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ kê khai trung thực và chia sẻ thông tin về khoản ủng hộ, tài trợ đúng với thực tế.

Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan được yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, đặc biệt hành vi vi phạm pháp luật về thuế và xử lý vi phạm theo quy định; tăng cường phối hợp công tác quản lý thuế và công tác quản lý giá trong hoạt động ủng hộ, tài trợ; các cục thuế, cục hải quan phối hợp với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để quản lý thuế đối với các hoạt động ủng hộ, tài trợ đảm bảo việc thực hiện đúng quy định, ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách.