Chương trình "Thanh niên có thể- youthcan!" Hợp tác vì việc làm cho thanh niên của Làng SOS

Thời báo ngày nay

TBNN- Ngày 25/10, tại TP HCM, Làng trẻ em SOS Việt Nam tổ chức Lễ khởi động chương trình “Thanh niên có thể - Youthcan!”, với chủ đề “Hợp tác vì việc làm cho thanh niên SOS”.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê cho biết, trong quý I năm 2019 có khoảng 448,5 ngàn thanh niên Việt Nam tuổi từ 15 đến 24 đang tìm kiếm việc làm ở thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Trong đó thanh niên không có sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ là người chịu thiệt thòi trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm. Bởi họ thiếu sự hỗ trợ từ gia đình như các gia đình truyền thống hỗ trợ cho con em mình trong những bước đầu tiên chuyển tiếp từ đi học sang đi làm.

 Nhằm tăng cường khả năng có việc làm cho thanh niên là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Làng trẻ em SOS Việt Nam. Chương trình “YouthCan!” được hình thành là một sáng kiến toàn cầu hỗ trợ cho nhóm thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, thanh niên thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ.

 Theo Bà Lê Minh Giang, Giám đốc quốc gia Làng SOS Việt Nam chia sẻ: “ Làng trẻ em SOS Việt Nam được thành lập trên cơ sở Hiệp định hợp tác giữa Làng trẻ em SOS quốc tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký ngày 22/12/1987 và thực hiện sứ mệnh chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa theo mô hình gia đình thay thế với 04 nguyên tắc sư phạm: Trẻ em - Cha mẹ - Gia đình và Cộng đồng nhằm tạo dựng cho các em có một mái ấm gia đình thay thế và phát huy hết khả năng của mình để có được cuộc sống tự lập, trưởng thành và là công dân có ích cho xã hội”.

 Mục tiêu của chương trình là tăng cường kiến thức, kỹ năng làm việc và theo đó gia tăng cơ hội tìm được việc làm cho thanh niên SOS. Theo số liệu báo cáo khảo sát về tình hình thanh niên tự lập tại 10 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc, tỷ lệ 97% thanh niên có việc làm, trong đó, tỷ lệ làm đúng ngành, nghề đã học chiếm 38%. Tỷ lệ làm trái ngành, nghề đã học chiếm 59%. Tỷ lệ chưa có việc làm là 3%. Mức lương trung bình 3.500.000 đồng/tháng.

 Bằng việc tổ chức các hoạt động đào tạo chuyên sâu, cơ hội tham quan thực tế, thực tập và tập huấn tại các doanh nghiệp, mang lại cho những thanh niên tham gia chương trình các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tham gia vào thị trường lao động. Vì thế “YouthCan!” sẽ tạo điều kiện cho thanh niên có bước chuyển tiếp thành công từ giai đoạn đi học sang đi làm, có công việc ổn định và cuộc sống tự lập.

 Trên thế giới, trong năm đầu tiên thực hiện “YouthCan!” đã tiếp cận được gần 5.000 thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ và trên 1.300 tình nguyện viên, nhân viên từ các doanh nghiệp đã tham gia vào các hoạt động khác nhau.

 Tại Việt Nam hiện nay các dự án Làng trẻ em SOS đã có mặt tại 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tính đến 30/06/2019 Làng trẻ em SOS Việt Nam đã và đang chăm sóc  6.120 trẻ em và thanh niên theo mô hình thay thế, gồm 3.040 trẻ đang được chăm sóc và 3.080 đã rời chương trình (1.922 thanh niên tự lập và 1.158 dời chương trình theo diện tái đoàn tụ gia đình).

Quang Trung