'Chuyện lạ' ở bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế 'tâm thần'

Bệnh viện chứng nhận sức khỏe tài xế “tâm thần” vừa lái xe đầu kéo gây tai nạn giao thông khiến 15 người thương vong ở Bình Định “đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô” cũng từng chẩn đoán một người đàn ông bị… u nang buồng trứng.

Sáng 5-1, theo tìm hiểu của phóng viên, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình – đơn vị chứng nhận tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi; ngụ xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) vừa điều khiển xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn làm 2 người chết và 13 người bị thương nặng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định "đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô" – là bệnh viện tư ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bệnh viện này do bà Trần Thị Thu làm giám đốc và con trai bà này làm phó giám đốc.

'Chuyện lạ' ở bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế 'tâm thần' ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình – đơn vị chứng nhận tài xế Nguyễn Văn Thâu có sổ điều trị bệnh tâm thần "đủ điều kiện sức khỏe lái xe".

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là một trong những cơ sở y tế thực hiện khám sức khỏe cho người đi học và đổi giấy phép lái xe (GPLX) nhiều nhất ở Bình Định.

Cụ thể, mỗi ngày, bệnh viện này chứng nhận "đủ điều kiện sức khỏe lái xe" cho hàng chục người ở địa phương để học, đổi GPLX mô tô và ô tô.

'Chuyện lạ' ở bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế 'tâm thần' ảnh 2

Tài xế Nguyễn Văn Thâu tại cơ quan CSĐT

Tuy nhiên, trong vai một người đi khám sức khỏe để học lái xe ô tô vào một ngày gần đây, phóng viên nhận thấy việc khám sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chẳng khác nào "cưỡi ngựa xem hoa".

Cụ thể, quá trình khám sức khỏe tại bệnh viện này, các bác sĩ chỉ hỏi và điền thông tin, chứ không thực hiện khám theo quy định. Điển hình như khi xác định chiều cao, cân nặng của người đi khám sức khỏe, bác sĩ bệnh viện chỉ hỏi người đi khám rồi điền thông tin vào giấy khám sức khỏe.

Không chỉ vậy, cách đây không lâu, trong quá trình khám bệnh cho nam nhân viên lái xe một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, bệnh viện này từng thực hiện siêu âm và chẩn đoán người này bị… u nang buồng trứng.

'Chuyện lạ' ở bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế 'tâm thần' ảnh 3

Hiện trường vụ tai nạn giao thông liên hoàn do Nguyễn Văn Thâu gây ra

Giải thích về vụ việc trên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình Trần Thị Thu cho rằng trong quá trình in kết quả siêu âm, người phụ trách bộ phận này đã nhập tên vào kết quả siêu âm của một nữ bệnh nhân đến khám trước đó nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tài xế Nguyễn Văn Thâu học và được cấp GPLX hạng FC tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vào ngày 24-9-2016. Sau đó, Thâu học lái xe hạng E tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định từ ngày 21-9-2017 đến 11-11-2017.

Đến ngày 24-6-2021, Thâu có đơn xin cấp, đổi GPLX hạng E và FC với lý do "GPLX cũ thời gian lâu bị mờ". Trong hồ sơ gửi Sở GTVT Bình Định, có giấy khám sức khỏe do Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (trụ sở TP Quy Nhơn) cấp ngày 24-6-2021, ghi rõ "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC" và "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng E".

'Chuyện lạ' ở bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế 'tâm thần' ảnh 4

CSGT truy bắt Nguyễn Văn Thâu sau khi gây tai nạn bỏ chạy

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định thời điểm kiểm tra sức khỏe để đổi GPLX, Nguyễn Văn Thâu hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu gì về bệnh tâm thần.

Như đã nhiều lần thông tin, khoảng 16 giờ 30 ngày 30-12, Nguyễn Văn Thâu điều khiển xe đầu kéo BKS 77C-154.14 kéo theo rơ móc 77R-006.81 của Công ty Phúc Vinh (trụ sở TP Quy Nhơn), chạy trên tỉnh lộ ĐT 638, đoạn thuộc thị xã An Nhơn. Khi đến ngã tư thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thì bất ngờ tông vào nhiều xe máy đang lưu thông trên đường.

Sau khi

Nhóm người ở ‘Tịnh thất Bồng Lai’ lừa đảo từ thiện như thế nào?
Khởi tố bổ sung tội giết người đối với 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến tử vong
Khởi tố bổ sung tội giết người đối với 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến tử vong
Theo Người Lao Động