Cô gái Ethiopia lập kỷ lục 21,1km tại “Giải chạy nguy hiểm nhất thế giới năm 2020”

Thời báo ngày nay

Yalemzerf Yehualaw và các đồng hương người Ethiopia độc chiếm các giải thưởng lớn nhất tại Delhi Half Marathon, giải bán marathon được coi là “nguy hiểm nhất thế giới năm 2020”…

Ngày 29/11/2020 vừa qua, 47 VĐV chuyên nghiệp trên thế giới đã bất chấp nguy hiểm về mức độ ô nhiễm không khí và dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ để tham dự giải chạy Delhi Half Marathon.

Delhi Half Marathon là giải chạy lớn đầu tiên tại Ấn Độ được tổ chức kể từ tháng 3, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ trên toàn thế giới. Thủ đô New Delhi được coi là một trong những ổ dịch khi đã có nửa triệu người dính COVID-19, trong tổng số hơn 9 triệu ca nhiễm virus nguy hiểm này ở Ấn Độ. Quốc gia này hiện chỉ kém Mỹ về số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 (khoảng gần 138.000 người).

Delhi Half Marathon được coi là một trong những giải chạy thiếu an toàn nhất cho VĐV khi mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố New Delhi luôn ở mức báo động

Bên cạnh đó, mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi luôn ở mức báo động đỏ, trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi khi thành phố này quyết định tổ chức giải chạy bán marathon năm nay. Tuy vậy, BTC vẫn có phương án để bảo đảm an toàn cho các VĐV tham dự. 47 elite đến từ nhiều quốc gia có phong trào chạy đường dài phát triển như Kenya, Ethiopia, Uganda… đã tụ họp để tranh tài.

BTC cũng để hơn 5.000 VĐV phong trào khác tham dự giải ở dạng chạy ảo, với khoảng thời gian từ đầu tuần đến chủ nhật vừa qua để thực hiện cuộc chạy của mình rồi nhập kết quả qua một ứng dụng để hoàn thành cuộc thi.

Yalemzerf Yehualaw vô địch nội dung 21,1km nữ và xác lập kỷ lục mới của giải

Còn tại cuộc thi chạy chỉ dành cho các VĐV chuyên nghiệp, các VĐV Ethiopia đã chứng tỏ sự vượt trội khi độc chiếm hai vị trí nhất nam và nữ. Yalemzerf Yehualaw không chỉ trở thành tân vô địch với thành tích 1:04:46 (1 giờ 4 phút 46 giây), mà còn phá kỷ lục cũ của giải đấu này tới 1 phút 14 giây để nhận khoản thưởng tổng cộng 37.000 USD (10.000 USD cho việc phá kỷ lục).

Cô gái 21 tuổi trở thành Nữ VĐV chạy 21,1km nhanh thứ hai trong lịch sử, chỉ sau đàn chị đồng hương Ababel Yeshaneh với thành tích 1:04:31, lập ngày 21/2/2020 tại giải Ras Al Khaimah Half Marathon (Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất).

Amdework Walelegn vô địch nội dung 21,1km nam trong cuộc đua nước rút căng thẳng với các đối thủ còn lại

Yalemzerf Yehualaw vượt qua đối thủ Ruth Chepngetich (Kenya) có thành tích 1:05:06 và chính người đang nắm giữ kỷ lục thế giới bán marathon nữ Ababel Yeshaneh, người về ba với thời gian 1:05:21. Đương kim vô địch Tsehay Gemechu (Ethiopia) chỉ về thứ 5 chung cuộc.

Còn ở nội dung của nam, Amdework Walelegn (Ethiopia) đánh bại đồng hương Andamlak Belihu, người hai lần vô địch giải này, với thành tích ấn tượng: 58:53 (58 phút 53 giây). Walelegn đã có cuộc đua sát nút đầy kịch tính và chỉ thắng đối thủ đúng… 1 giây. Stephen Kissa (Uganda) về ba với thời gian 58:56.

Phúc Hải/ Webthethao