Còn bao nhiêu suất chạy đồng hành marathon SEA Games 31?

Thời báo ngày nay

BTC SEA Games 31 sẽ chọn 200 VĐV phong trào tham gia thi đấu đồng hành vào tháng 11 tới tại Hà Nội, hiện sơ bộ đã xác định được một số VĐV đủ tiêu chuẩn. Vậy còn bao nhiêu suất “chờ có chủ”?

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ là đơn vị lựa chọn 200 suất VĐV phong trào thi đấu đồng hành marathon SEA Games 31. Số lượng cụ thể là 150 nam VĐV và 50 nữ VĐV. Thành tích lựa chọn VĐV sẽ  căn cứ vào 3 giải đấu là: Giải vô địch marathon và cự ly dài giải báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), VPBank Hanoi Marathon và Halong Bay Heritage Marathon. 

Hạn cuối để chốt danh sách sẽ là 31/10/2021 trong khi ngày thi đấu môn marathon SEA Games sẽ là 27/11/2021. Do đó, hiện chỉ có hai giải đấu nằm trong giai đoạn xét chọn thành tích tham dự là Tiền Phong Marathon (đã tổ chức tháng 3) và VPBank Hanoi Marathon (24/10/2021), còn giải ở Hạ Long diễn ra vào tháng 11, quá hạn xét chọn thành tích cho 200 VĐV phong trào.

Tính đến nay, mới chỉ có giải Tiền Phong Marathon 2021 tổ chức tháng 3 vừa qua tại Gia Lai nằm trong giai đoạn xét chọn thành tích. Với chuẩn 3 giờ 30 phút cho nam và 4 giờ 30 phút cho nữ, hiện đã tạm xác định được hơn 50 suất nam và hơn 25 suất nữ.

 

Theo tính toán, sẽ còn khoảng gần 100 suất cho nam VĐV và gần một nửa trong số 50 suất cho nữ còn đang chờ chủ nhân điểm danh. Tuy nhiên, số lượng thực này có thể còn ít hơn do cách chọn khác từ BTC. Được biết, có khả năng những VĐV đăng ký hệ chuyên nghiệp của các giải đấu trên, nhưng không phải tuyển thủ quốc gia, vẫn có khả năng được chọn vào danh sách 200 VĐV trên. Theo quy định, mỗi quốc gia chỉ có tối đa 4 tuyển thủ (2 nam, 2 nữ) thi đấu tranh huy chương tại SEA Games 31 nên những VĐV không được triệu tập đội tuyển quốc gia, có thành tích tốt đều có khả năng nằm trong danh sách thi đấu đồng hành.

 

Pause

Remaining Time 5:32

Unmute

 
 

 

Bởi theo tiêu chí mà Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đưa ra thì 200 VĐV này là những người có thành tích chạy 42,195km tốt nhất ở Việt Nam hiện nay, thành tích sẽ được lấy từ trên xuống dưới, đảm bảo phần thi chạy đồng hành SEA Games phải có chất lượng cao. Do đó, cuộc cạnh tranh một trong 200 suất chạy đồng hành này thật sự căng thẳng. Và kết quả cuối cùng sẽ do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam lựa chọn và công bố.

Do đó, để đảm bảo chắc chắn có suất trên, các VĐV có thể tham dự các giải đấu tuyển chọn để có được thành tích tốt nhất, nhằm cạnh tranh với những VĐV khác. Bởi theo quy định, nếu một VĐV thi đấu ở cả Tiền Phong Marathon và VPBank Hanoi Marathon thì sẽ được chọn thành tích cao hơn để cạnh tranh suất chạy đồng hành marathon SEA Games 31.

 

Vì vậy, sau khi thống kê sơ bộ từ giải Tiền Phong Marathon thì thực tế các suất còn lại chỉ vào khoảng 80 suất cho nam và khoảng 20 suất cho nữ.

Dự kiến Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ công bố danh sách 200 VĐV chạy đồng hành marathon SEA Games 31 sau khi giải VPBank Hanoi Marathon 2021 kết thúc vào 24/10. Các VĐV được chọn sẽ không phải đóng lệ phí, được miễn phí bộ racekit, kỷ niệm chương hoàn thành và giấy chứng nhận kỷ lục, kiện tướng nếu đáp ứng chuẩn thành tích.

Dự kiến, cung đường thi đấu marathon của SEA Games 31 sẽ được thiết kế gần giống với cung đường đua xe công thức 1 mà Việt Nam dự định ra mắt làng Grand Prix F1 vào năm ngoái (giải bị hủy vì COVID-19). Cung này có chiều dài khoảng 5,5km mỗi vòng, đồng nghĩa các VĐV sẽ chạy gần 8 vòng cho quãng đường 42,195km.

Thời gian tổ chức nội dung marathon SEA Games 31 sẽ vào sáng thứ bảy 27/11/2021 với điểm xuất phát và về đích từ sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Các tuyển thủ quốc gia tranh huy chương sẽ được xuất phát riêng và các VĐV phong trào xuất phát sau để không ảnh hưởng đến đường đua chính.

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ có thông báo chính thức trong thời gian tới về việc tuyển chọn 200 VĐV phong trào chạy thi đấu đồng hành marathon SEA Games 31.

Khang Vinh/ Webthethao