Công an truy tìm vợ chồng một doanh nghiệp ở Bình Dương

Thời báo ngày nay

Ông Lê Thành Điệu và vợ là Ngô Ngọc Giàu với tư cách là chủ một doanh nghiệp ở Bình Dương đã góp vốn làm ăn với một doanh nghiệp khác. Sau khi nhận tiền góp vốn, vợ chồng ông Điệu bỏ đi khỏi nơi cư trú.

 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho hay đang truy tìm 2 đối tượng bị tố cáo, vì có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt” và “tham ô tài sản” hàng chục tỷ đồng. Người bị truy tìm là vợ chồng ông Lê Thành Điệu (SN 1965) và bà Ngô Ngọc Giàu (SN 1969), đã đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương nhận đơn tố cáo về hành vi "tham ô tài sản" đối với ông Lê Thành Điệu. Còn vợ ông Điệu là bà Ngô Ngọc Giàu thì bị tố cáo về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Giàu và chồng là Lê Thành Điệu, thông qua việc góp vốn theo Hợp đồng hợp tác đầu tư để liên doanh, liên kết thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản ký "Hợp đồng hợp tác đầu tư" thành lập Công ty SGBD, với số vốn 206,2 tỷ đồng. Công ty L.H.V góp 165 tỷ đồng (80% vốn) và ông Điệu – bà Giàu góp 41,2 tỷ đồng (20% vốn).

Theo hợp đồng trên, thay vì góp bằng tiền, thì ông Điệu – bà Giàu góp vốn bằng quyền sử dụng 2 khu đất, có tổng diện tích là 3.300 m2, tại phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Khu đất diện tích 1.855,9 m2, có sổ đỏ mang số H20374, do vợ chồng ông Điệu đứng tên. Còn khu đất diện tích 867 m2 sổ đỏ mang số 258/1998, do ông Nguyễn Minh Hoàng đứng tên

Tuy nhiên, sau khi các bên xúc tiến ra được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là Công ty SGBD, do Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương cấp ngày 8/1/2019, thì trước đó vợ chồng ông Điệu đã nhận của Công ty L.H.V 4 tỷ đồng. Công ty L.H.V sau đó mời làm việc nhiều lần, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết, nhưng vợ chồng ông Điệu không hợp tác.

Sau đó, Công ty L.H.V gửi đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên 2 khu đất trên. Lúc này, Công ty L.H.V mới biết trước khi vợ chồng ông Điệu ký "Hợp đồng hợp tác đầu tư" (14/11/2018), thì hơn một năm trước, ngày 6/9/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 21/QĐ-CTHADS, cưỡng chế khu đất 1.855,96 m2 để thẩm định, phát mãi, xử lý nợ trong một vụ việc khác.

Còn với khu đất (867m2), có sổ đỏ đứng tên Nguyễn Minh Hoàng đã thế chấp để vay tiền tại Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam từ năm 2011. Đến thời điểm này, sổ đỏ trên vẫn chưa xóa thế chấp quyền sử dụng đất.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông N.V.H nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty S.T (Bình Dương) cho biết đã gửi đơn đến TAND tỉnh Bình Dương về việc ông Lê Thành Điệu nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng nhưng không trả và mất liên lạc.

Hương Chi/TPO