COVID-19 thế giới ngày 6-1: Singapore tiêm 3 liều mới tính là đầy đủ

TTO - Từ ngày 14-2, người từ 18 tuổi trở lên ở Singapore phải tiêm liều tăng cường trong vòng 270 ngày kể từ khi tiêm liều 2 mới được xem là đã tiêm chủng đầy đủ phòng COVID-19.

COVID-19 thế giới ngày 6-1: Singapore tiêm 3 liều mới tính là đầy đủ - Ảnh 1.

Singapore đang tìm cách thúc đẩy tiêm liều tăng cường - Ảnh: ST

Ngày 5-1, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết quy định mới sẽ áp dụng cho những người tiêm liều vắc xin thứ 2 vào ngày 20-5-2021 trở về trước.

"Từ nay đến ngày 13-2-2022, miễn là bạn đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA hoặc 3 liều vắc xin Sinovac hay Sinopharm, bất kể thời gian, thì bạn được xem là tiêm chủng đầy đủ", Bộ trưởng Ong nói.

"Từ ngày 14-2, nếu bạn tiêm liều vắc xin cuối cùng trước ngày 20-5-2021, tức 270 ngày hoặc 9 tháng trước, chứng nhận tiêm chủng đầy đủ của bạn sẽ mất hiệu lực", ông Ong nói thêm.

Do đó, để duy trì chứng nhận tiêm chủng đầy đủ, người dân Singapore cần tiêm một liều vắc xin tăng cường trước hạn chót vào ngày 14-2.

Với người có thời gian tiêm chủng chưa vượt quá 270 ngày hoặc người không đủ điều kiện về mặt y tế, chứng nhận tiêm chủng sẽ không bị ảnh hưởng.

Người đã tiêm chủng nhưng mắc

Trẻ em thành phố New York, Mỹ, đeo khẩu trang đầy đủ khi tới trường - Ảnh: EPA

Dù nhẹ nhưng Omicron lây lan rất nhanh. Trung bình có 672 trẻ em phải nhập viện mỗi ngày ở Mỹ, tính đến ngày 2-1, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình chỉ một tuần trước đó.

Ca bệnh ở trẻ em Mỹ cũng tăng lên. Có hơn 325.000 ca mắc mới ở trẻ em trong tuần kết thúc vào ngày 23-12, tăng 64% so với tuần trước và tăng gần gấp đôi so với hai tuần trước đó, theo số liệu từ Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ.

Nguyên nhân ca bệnh gia tăng dường như là do khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron và tỉ lệ tiêm chủng thấp ở trẻ em trên 5 tuổi. Tương tự người lớn, các bằng chứng ban đầu cho thấy phần lớn trường hợp Omicron gây ra bệnh nhẹ ở trẻ em.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phòng ngừa bằng mọi biện pháp có thể, bao gồm xét nghiệm, đeo khẩu trang, tiêm chủng và thậm chí tạm thời trì hoãn mở cửa trở lại trường học.

Vắc xin COVID-19 Corbevax: Món quà cho thế giới Vắc xin COVID-19 Corbevax: Món quà cho thế giới

TTO - Vắc xin COVID-19 Corbevax do các nhà nghiên cứu tại bang Texas, Mỹ phát triển mà không có bằng sáng chế. Vắc xin này có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho sự bất bình đẳng về vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.