CTCK nói gì sau "cú lừa" nghìn điểm của VnIndex?

Thời báo ngày nay

Trước đây, khi thị trường vào "trend" tăng giá, nhà đầu tư thường có thói quen giữ cổ phiếu để "ăn dày", ăn hết nhịp tăng của thị trường. Bây giờ, sau giai đoạn khá lâu thị trường lình xình đi ngang, thói quen "ăn mỏng" đã bắt đầu hình thành.

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng kiến cảnh VnIndex tăng điểm nhanh chóng giúp chỉ số "phi" qua mốc nghìn điểm được giới đầu tư chờ đợi. Tuy vậy, niềm vui ngắn khi lực bán chốt lãi tăng nhanh khiến chỉ số giảm dần và rồi, đầu giờ chiều đã rời khá xa con số nghìn điểm. Chưa dừng lại ở đó, chốt phiên giao dịch, VnIndex đã đảo chiều giảm sâu 12 điểm.

Thành quả tăng điểm của một tuần đã đi tong cùng cú đảo chiều cuối phiên hôm qua của VnIndex.

Công ty chứng khoán cho rằng thị trường giảm "quá trớn"

Báo cáo phân tích thị trường chứng khoán cuối phiên hôm qua của VCSC nhận định tín hiệu kỹ thuật của thị trường đã thay đổi theo chiều hướng xấu. Cụ thể, VN-Index dù vẫn giữ được tín hiệu trung hạn Tích cực những đã chuyển tín hiệu ngắn hạn xuống mức Trung tính. Còn lại, VN30 đã tạm chuyển tín hiệu ngắn hạn xuống mức Tiêu cực, đồng pha với tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap.

Tuy nhiên, VCSC cho rằng với phiên giảm mạnh có vẻ hơi quá trớn của VN-Index và VN30 do tác động từ VHM, kết hợp với 3 phiên giảm điểm liên tiếp của các chỉ số còn lại, thị trường sẽ có những nỗ lực hồi phục vào ngày 31/7. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự của cặp MA5, MA10 ngày tại 988-992 điểm với kỳ vọng vực dậy được xu hướng tăng điểm. Chỉ số sàn HOSE có thể làm được điều này nếu đóng cửa phía trên mốc 992 điểm còn VN30 đóng cửa trên mốc 884 điểm. Ngược lại, những dấu hiệu yếu của nhịp hồi phục có thể dẫn đến rủi ro giảm điểm của những phiên cuối tuần.

Chứng khoán MBS lại nhận định rằng thị trường trước phiên hôm qua được kỳ vọng sẽ thuận lợi để vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm khi các bluechips đồng loạt báo cáo lợi nhuận khủng. Đúng với dự đoán, VnIndex đã tăng ngay từ đầu phiên và vượt ngưỡng 1.000 điểm, tuy nhiên thanh khoản không được cải thiện và độ rộng thị trường kém đã không đủ sức giữ chỉ số ở trên mốc này. Một phiên chốt lời trên diện rộng và tập trung ở nhóm bluechips, toàn thị trường ghi nhận 89 mã tăng/207 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 2 mã tăng trong khi có tới 23 mã giảm.

Theo MBS, thanh khoản tăng trong khi mặt bằng cổ phiếu giảm la liệt là biểu hiện của việc chốt lời ở nhóm cổ phiếu bluechips tăng tốt trong thời gian vừa qua và cả hoạt động cắt lỗ ở các mã không tăng và chưa tăng theo thị trường. Dòng tiền phiên này chốt lời ở nhóm bluechips cũng không dịch chuyển sang nhóm midcap hoặc smallcap cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng chờ và kỳ vọng có thể mua lại ở giá tốt hơn, thị trường phái sinh cũng cho thấy điều này với lực short mạnh cuối phiên. Như vậy, các bluechips quan trọng nhất đã ra hết tin kết quả kinh doanh. Thị trường đang cho thấy một phản ứng khá thận trọng khi nhà đầu tư chọn giải pháp chốt lời, thay vì lao vào mua. Đây cũng là giai đoạn thị trường cũng đang cạn dần thông tin hỗ trợ, do vậy nhà đầu tư có thể chốt lời trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

Nhà đầu tư đang thận trọng hơn, thói quen "ăn mỏng" đã hình thành

Diễn biến của thị trường hơn một năm trở lại đây cho thấy, có vẻ như tâm lý thận trọng đã bao trùm toàn thị trường chứng khoán. Cứ mỗi nhịp hồi của thị trường dù mới vài phần trăm thì nhà đầu tư đã ngay lập tức chốt lãi giữ thành quả. Đa phần những cổ phiếu tăng 5-15% đều chịu áp lực chốt lãi. Trước đây, khi thị trường vào "trend" tăng giá, nhà đầu tư thường có thói quen giữ cổ phiếu để "ăn dày", ăn hết nhịp tăng của thị trường. 

Theo nhận định của một số nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường, thị trường chứng khoán cơ sở tương đối khó "kiếm ăn" những năm gần đây do tâm lý ăn mỏng của nhà đầu tư. Lời khuyên của nhà đầu tư này cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ là phải dành thời gian nhiều hơn nữa để canh những biến động bất chợt của thị trường và hành động, nếu lỡ nhịp thì giữ tiền chờ cơ hội khác, đừng đua mua cổ phiếu khi giá đã tăng trên 5%.

Phương Chi/ TTTO