Đắk Lắk: Cho phép Tp. Buôn Ma Thuột thí điểm chăm sóc F0 tại nhà từ ngày 1/12

Đắk Lắk đã có văn bản thống nhất cho phép triển khai thí điểm việc quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà trên địa bàn Tp.Buôn Ma Thuột từ ngày 1/12.

Tối 1/12, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 88 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, có 34 trường hợp trong cộng đồng gồm: Tp.Buôn Ma Thuột 14 ca, huyện Cư Mgar 5 ca, huyện Lắk 4 ca, huyện Cư Kuin 4 ca, huyện Krông Búk 2 ca, huyện Krông Pắk 2 ca, huyện Ea H’leo 1 ca, huyện Krông Ana 1 ca, huyện Krông Năng 1 ca.

Bên cạnh đó, có 32 trường hợp ghi nhận cách ly tại nhà gồm: Tp.Buôn Ma Thuột 4 ca, huyện Krông Búk 4 ca, huyện Ea H’leo 1 ca, huyện Cư Mgar 9 ca, huyện Krông Năng 1 ca, huyện Ea Kar 7 ca, huyện Buôn Đôn 1 ca, huyện Cư Kuin 4 ca, thị cã Buôn Hồ 1 ca.

Có 12 trường hợp được ghi nhận trong khu cách ly tập trung gồm: Tp.Buôn Ma Thuột 1 ca, huyện Krông Búk 2 ca, huyện Krông Pắk 1 ca, huyện Krông Ana 5 ca, huyện Cư Mgar 1 ca, huyện Ea Súp 1 ca, thị xã Buôn Hồ 1 ca.

Sự kiện - Đắk Lắk: Cho phép Tp. Buôn Ma Thuột thí điểm chăm sóc F0 tại nhà từ ngày 1/12

Toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 7.896 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, có 7 trường hợp ghi nhận trong khu phong tỏa tại huyện Cư Mgar và 3 trường hợp qua sàng lọc tại huyện Krông Pắk và huyện Buôn Đôn.

Như vậy, tính đến chiều 1/12, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 7.896 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, đang điều trị 1.835 trường hợp, 6.019 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và 42 trường hợp tử vong.

Hiện toàn tỉnh có 1.486 trường hợp cách ly tập trung và 12.155 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cứ trú.

Trước đó, ngày 30/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản thống nhất cho phép triển khai thí điểm việc quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà trên địa bàn Tp.Buôn Ma Thuột từ ngày 1/12.

UBND tỉnh Đắk Nông giao cho UBND Tp.Buôn Ma Thuột chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện thí điểm đảm bảo hiệu quả, đúng quy định và không gây lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả sau thời gian thực hiện thí điểm và những khó khăn, vướng mắc cần điều chỉnh khắc phục về UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thị xã chủ động rà soát năng lực thực tế của địa phương về trạm y tế lưu động, kế hoạch cung cấp ô-xy y tế,... chủ động kiện toàn, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà và đăng ký thực hiện thí điểm (trên tinh thần tự nguyện) về Sở Y tế để tổng hợp, rà soát, tham mưu UBND tỉnh mở rộng thí điểm.

Lưu ý, việc lựa chọn địa phương thực hiện thí điểm phải ở các khu vực trung tâm, thuận tiện, đáp ứng nhanh khi người bệnh cần được hỗ trợ y tế.

Khánh Ngọc