Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk

Thời báo ngày nay

Đắk Lắk đang triển khai dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện, lên phương án ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong vùng dự án.

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh vào 12/2019, với tổng mức đầu tư trên 4,4 nghìn tỷ đồng.

Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho gần 15.000 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 73.000 người trong vùng dự án thuộc 3 huyện Ea Kar, M’đrắk và Krông Bông; Cắt giảm lũ, phòng chống úng cho hạ du, tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản... 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk - ảnh 1
Thi công cầu máng trên kênh chính.

Đến nay, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình hồ chứa nước Ea Rớt. Các hạng mục như: Tràn xả lũ số 2, cống lấy nước, đập số 3 cũng đã thi công xong, đủ điều kiện kỹ thuật để tổ chức chặn dòng đợt 2. Các hạng mục còn lại đang gấp rút thi công để chặn dòng tích nước vào tháng 1/2021 và hoàn tất dự án vào 30/6/2021.

Đến hiện tại, dự án đã giải ngân vốn kế hoạch năm 2020 được 176,11 tỷ/650 tỷ đồng (đạt 27,09% kế hoạch); Tính cả vốn 2019 chuyển sang: 176,11 tỷ/861 tỷ đồng, đạt 20,45%. Kế hoạch từ 20/8/2020 đến 30/9/2020, dự án dự kiến giải ngân khoảng 159,5 tỷ đồng. 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk - ảnh 2
Thi công đập đất số 2.   

Hiện Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (QLDA)- đơn vị được UBND tỉnh Đắk Lắk giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tuy nhiên năm nay mùa mưa ở huyện M’đrắk đến sớm hơn dự kiến. Mưa lớn nhiều ngày qua gây ngập lụt tại khu vực gần lòng hồ dự án. Rất may, mưa ngập không ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh sống tại các huyện M’đrắk, Ea Kar.

Theo thống kê của Ban QLDA có khoảng 40 ha cây trồng (chủ yếu lúa, hoa màu ngắn ngày) của người dân bị ảnh hưởng. Phần diện tích này đã được Ban QLDA kiểm đếm xong và sẽ chi trả tiền đền bù cho người dân trong thời gian tới. Ngoài ra, Ban QLDA cũng phối hợp các bên liên quan, thống kê thiệt hại, đề xuất phương án hỗ trợ cho người dân. Đối với các đoạn đường dân sinh giữa huyện Ea Kar với huyện M’đrắk bị ngập lụt, Ban QLDA đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân và đại diện Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thống nhất phương án khắc phục.

Ngoài ra, Ban QLDA cũng đã hoàn thành việc kiểm đếm 300 ha cây trồng, hàng trăm ngôi nhà, xây dựng xong phương án giải tỏa đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất. Ban QLDA cũng chủ động lên phương án phòng chống lũ năm 2020 cho dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong vùng dự án chưa kịp di dời lên khu tái định cư theo kế hoạch. 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk - ảnh 3
Thi công đập số 1. 
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk - ảnh 4
Thi công kênh chính.

Theo đó Ban QLDA kính đề nghị UBND tỉnh chủ trì tổ chức cuộc họp đề bàn các giải pháp ứng phó: Chỉ đạo UBND các huyện, đặc biệt là UBND huyện M’đrắk tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các phương án phòng chống lũ; Chỉ đạo Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Đắk Lắk cung cấp các thông tin về thời tiết, thủy văn hằng ngày, tuần, tháng trong khu vực dự án; Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (chủ đầu tư) tổ chức quan trắc thường xuyên diễn biến tình hình mưa lũ trong lòng hồ, chuẩn bị nhân lực và thiết bị sẵn sàng hỗ trợ UBND xã đưa dân di chuyển khỏi lòng hồ khi cần thiết; Đề nghị các huyện, đặc biệt là UBND huyện M’đrắk chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chỉ đạo UBND các xã chuẩn bị các phương án để phòng chống lũ; Đề nghị UBND các xã phối hợp tốt trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xác nhận nguồn gốc đất; Các xã chuẩn bị cơ sở vật chất cho người dân tạm trú khi xảy ra lũ trong lòng hồ; Đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất các huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng... 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và ứng phó mưa lũ tại công trình thủy lợi Đắk Lắk - ảnh 5
Thi công tràn xả lũ.

Để mục tiêu đến 30/9, dự án giải ngân vốn đạt 60% kế hoạch năm 2020, Ban QLDA rất cần cần sự cố gắng của tất cả các sở ban ngành và địa phương cùng đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Phương Khánh/TPO