Đến Cần Thơ, nhất định phải ghé xe sâm dừa 30 năm "ngon đệ nhất"

Thời báo ngày nay

Đã hơn 30 năm nay, “quán” sâm dừa của đôi vợ chồng nghèo tọa lạc trên Đại lộ Hòa Bình đã không còn xa lạ với người dân Cần Thơ dù già hay trẻ. Bằng một cách "thần kỳ" nào đó, món nước chẳng có gì cầu kì này đã trở thành “đặc sản” của mảnh đất Tây Đô.

Bạn đọc đúng rồi đấy, "sâm dừa", là nước sâm và dừa tươi, uống tới đâu, mát tới đó.
 

Đã hơn 30 năm nay, “quán” sâm dừa của đôi vợ chồng nghèo tọa lạc trên Đại lộ Hòa Bình đã không còn xa lạ với người dân Cần Thơ dù già hay trẻ. Bằng một cách "thần kỳ" nào đó,  món nước chẳng có gì cầu kì này đã trở thành “đặc sản” của mảnh đất Tây Đô.

Nói “quán” cho sang chứ thật chất đây chỉ là một chiếc xe đạp cũ kĩ cùng những chiếc ghế nhựa nhỏ xếp xung quanh, nép đằng sau trạm xe buýt trước cổng trường. Chiếc xe đạp chở tất cả những vật dụng lỉnh kỉnh nhưng món nước này đã trở thành “thương hiệu” đáng giá gần như bậc nhất.

IMG_2500.JPG

Chiếc xe đạp cũ với "đồ nghề" đầy đủ đứng nép sau trạm xe bus chính là xe sâm dừa được mệnh danh ngon nhất Cần Thơ

Cứ nhắc đến sâm dừa là không ai lại có thể quên được những tiếng gọi thân thương: “Sâm dừa đi tụi bây”, “Trưa nay sâm chỗ cũ nha”,... Bà chủ của chiếc xe độc nhất vô nhị này là một người phụ nữa đã ngoài sáu mươi mà mọi người vẫn gọi với cái tên thân thương: bà Sáu. Bà Sáu chia sẻ, xe sâm dừa này đã gắn với hai vợ chồng bà hơn 30 năm. “Chiếc xe này theo bà từ những năm 80 rồi, từ sau giải phóng là hai vợ chồng đẩy xe đi bán sâm tới bây giờ"

_MG_6165.JPG

30 năm gắn với chiếc xe bán sâm dừa, Bà Sáu được nhiều người yêu mến

Menu của “quán” chỉ vỏn vẹn sâm dừa, dừa tươi, sâm é,… ít đến nỗi khách quen ai cũng thuộc lòng, nhưng lại rất được lòng khách hàng bởi cái vị thanh mát của nước sâm và giá thì siêu "hạt dẻ", chỉ từ 5.000 đối với uống tại chỗ và 10.000 đối với ly siêu to mang đi.

Cứ đến giờ cao điểm, đặc biệt là giờ tan học tầm 11h30 – 12h trưa và 5h chiều, là lúc “quán” đông khách nhất. Đối tượng khách hàng chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên. Nhiều bạn chia sẻ chỉ cần đến trễ xíu thôi là không có chỗ ngồi, phải ngồi hẳn trên yên xe hoặc mua ly mang về. Những bạn “may mắn” xí được những chiếc ghế cóc tại chỗ thì lại phải “uống thêm ly nữa mới đã”. “Nhiều lúc đông quá Sáu không kịp xoay sở luôn đó con, cũng may là mấy đứa nó thông cảm đứng đợi, không thôi Sáu cũng không biết sao”..

_MG_6167.JPG

Bà làm việc luôn tay mới có thể phục vụ lượng khách đông đúc vào giờ cao điểm

 Nước sâm ở đây có vị ngọt thanh, rất thơm và "uống tới đâu mát tới đó". Bên cạnh đó, điểm độc đáo nhất là những miếng cơm dừa giòn giòn, được gọt sạch sẽ như một loại "topping" có một không hai. Bạn cũng có thể uống thử sâm é cũng độc đáo không kém. 

_MG_6157.JPG

Những ly sâm dừa mát lạnh với cơm giừa mềm và thơm

“Mỗi ngày gắn với xe sâm dừa này từ 7 giờ sáng đến tận chiều tối, không nghỉ được con ơi”- bà Sáu vừa loay hoay với những ly sâm trên tay, vừa vui vẻ kể. Bà Sáu cho biết để đủ số lượng bán trong ngày, ông bà phải thức từ sáng sớm để mua dừa tại vựa rồi chặt lấy nước, một ngày có khi lên mấy chục trái: “Dừa tươi không à, nhiều khi chặt mệt lắm chứ, nhưng mà buôn bán phải chịu cực, chứ bán đồ không chất lượng mất uy tín lắm”.

Cứ như thế, bất kể nắng mưa, vợ chồng bà Sáu vẫn bán để phục vụ khách hàng của mình. Người dân Cần Thơ cũng đã quen thuộc với xe sâm dừa thần thánh, ngồi uống cũng được mà đông quá mang đi cũng vui, vì cái vị nước sâm ngọt ngào đó cũng đã đủ "chiều lòng" mọi người rồi. 

IMG_2501.JPG

Nhiều khi đông khách, mọi người tự...xắn tay lên phục vụ, phụ bà bỏ dừa, thêm đá
IMG_2505.JPG
IMG_2506.JPG

Những "dấu tích" của bao thế hệ học trò uống sâm dừa ở xe nước sâm 30 năm
 

Phương Thanh