Đen Vâu đưa Tăng Thanh Hà trở lại thời 'ngọc nữ'

Thời báo ngày nay

MV mới của Đen Vâu “Trời hôm nay nhiều mây cực” tạo ra nhiều ý kiến khác nhau. Có người đánh giá: “Đỉnh và độc”. Có người lại thấy hơi đơn giản. Nhưng “Trời hôm nay nhiều mây cực” vẫn đầy sức hút ở phần lời, trong đó Đen Vâu không quên mang cả mỹ nữ một thời vào rap.

Mỹ nữ ấy chính là Tăng Thanh Hà: “Vẫn chưa từng được gặp Tăng Thanh Hà/Nhưng đôi khi bỗng dưng lại muốn khóc”. “Bỗng dưng muốn khóc” là bộ phim truyền hình do Vũ Ngọc Đãng đạo diễn, Tăng Thanh Hà- Lương Mạnh Hải cặp “tiên đồng ngọc nữ” sắm vai chính.  

Đen Vâu đưa Tăng Thanh Hà trở lại thời “ngọc nữ”  - ảnh 1
Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải thời "Bỗng dưng muốn khóc" (Ảnh: Internet)

Dù vậy, Đen Vân chỉ ưu ái “ngọc nữ”. Nhìn lại, dễ thấy nhạc sỹ, rapper đình đám này luôn ưu ái các mỹ nữ, mỹ nam của làng giải trí Việt. Trước đây, anh từng nhắc H’Hen Niê và Sơn Tùng M-TP  trong “Bài này Chill phết: “Anh được gặp những người nổi tiếng, trước giờ chỉ thấy trên ti-vi/Gặp H’Hen Niê hoa hậu/Gặp cả Sơn Tùng-MTP”. Đây cũng là một cách khiến cho sản phẩm của Đen Vâu dễ dàng chiếm được một lượng fan không nhỏ từ các “sao” khác, cũng như gây tò mò, hứng thú cho khán giả nói chung. Chưa từng thấy anh chỉ trích bất kể một “ngôi sao” nào.  Khi đưa mỹ nam, mỹ nữ vào sáng tác của mình, Đen Vâu luôn để họ ở vị trí trang trọng, còn mình đóng vai một người hâm mộ, khao khát được gặp “thần tượng”. 

Ở “Trời hôm nay nhiều mây cực”, Đen Vâu cũng bắt kịp trào lưu, khi khai thác chất liệu ca từ từ tác phẩm văn học nổi tiếng. Đen Vâu không chọn “Vợ chồng A Phủ”, không chọn “Chí Phèo” hay tác phẩm văn học dân gian “Tấm Cám” mà chọn “Người lái đò sông Đà”, tùy bút nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân: “Tình yêu như lò vi sóng, làm ta nóng từ trong ra/Mang đến nhiều dư vị như đồ ăn chợ Đông Ba/Tiếc là mình không gặp người lái đò Sông Đà/Nên em thì ra cửa Đáy, anh đổ ngược về Sơn La”. Không khai thác tranh Đông Hồ, Đen Vâu đưa tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới “Mùa thu vàng” kèm tên tác giả vào “Trời hôm nay nhiều mây cực”: “Như tranh của Le-vi- tan/Mùa yêu năm đó thật vàng”. Anh còn đưa cả thành ngữ quen thuộc của người Việt vào sáng tác của mình, theo một cách khác lạ, đậm chất Đen Vâu: “Thế giới này không phải của chúng mình đâu/Loài người được đằng chân rồi lân đằng đầu”.

Đen Vâu đưa Tăng Thanh Hà trở lại thời “ngọc nữ”  - ảnh 3
Đen Vâu bắn rap trên trực thăng (Ảnh: Internet)

MV “Trời hôm nay nhiều mây cực” ra đời trong mùa dịch, đánh dấu sự trở lại của Đen Vân sau hơn nửa năm, kể từ bài “Một triệu like”. “Trời hôm nay nhiều mây cực” vẫn theo dòng chảy đã được Đen Vâu khơi từ trước, rời bỏ phố xá đông đúc, để được tự do hòa mình vào thiên nhiên: “Lấy xe rời bỏ phố xa/Nơi đó nhiều khi làm khó ta/Không chở ai nên có đà/Lên con dốc bằng số ba/Lại đi tìm một nhánh nhỏ/Mắt nhìn trời đầu gối cỏ/Nặn mặt trời thành khối đỏ”. Trong “Bài này Chill phết”, Đen Vân cũng từng kêu gọi: “Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau/ Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”.

Đen Vâu đưa Tăng Thanh Hà trở lại thời “ngọc nữ”  - ảnh 4
Nhạc sỹ- Rapper Đen Vâu (Ảnh: Internet)

“Trời hôm nay nhiều mây cực” là bản rap với 80 câu. Không chỉ bày tỏ khát khao được trốn chạy thị thành, trở về với thiên nhiên, bản rap còn cài những câu “điểm huyệt”, dễ tạo thành “trend”: “Sẽ luôn là người tốt, như là lũ nai/Học cách làm chủ mình trước khi làm chủ ai”; “Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng”. “Trời hôm nay nhiều mây cực” được Đen Vâu khiêm tốn ví như “mâm cỗ nhỏ”: “Cũng chẳng có gì nhiều ngoài lời thơ, con beat và nhịp flow, thôi thì gọi là chút cây nhà lá vườn do chính tay em chăm bẵm”, giới thiệu sản phẩm dễ thương kiểu này chỉ có thể là Đen Vâu.

Đào Nguyên/TPO