Độc đáo khô cá sấu ở An Giang

Thời báo ngày nay

Cá sấu là một loài động vật chuyên ăn thịt sống, có hàm răng vô cùng sắc nhọn sẵn sàng hạ gục bất cứ con mồi nào. Một chàng trai 9X ở An Giang nảy sinh ý tưởng sản xuất khô từ chính thịt của loại động vật này.

Hai năm nay, anh Phạm Chí Thiện (27 tuổi, ngụ ấp Tân Đông, xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đầu tư cơ sở chuyên sản xuất khô cá sấu lạ nhất vùng bảy núi trong sự e ngại, lẫn hiếu kì của những người xung quanh về loại khô cá sấu chưa từng có ở xứ này.

Theo chàng trai trẻ này, trước đây anh sản xuất da cá sấu còn phần thịt thì không quan tâm bởi không biết dùng để làm gì. Sau đó, một số khách hàng gợi ý chế biến thịt cá sấu làm khô vì trong thịt loại cá này chứa độ đạm và dinh dưỡng rất cao. Hơn nữa, từ trước đến nay chưa ai làm. Thấy cũng khá thú vị nên anh Thiện bắt tay làm thử.

Anh Thiện kiểm tra những miếng khô trước khi đóng gói - Ảnh: Kim Hà.

Ban đầu chỉ làm với số lượng ít theo đơn đặt hàng của khách. Dần dần, nhận được phản hồi tốt từ người mua nên anh bắt đầu đầu tư cơ sở sản xuất quy mô hơn.

“Tuy đã sản phẩm đã bán được ra thị trường nhưng nhiều người vẫn còn e dè và tâm lí rằng cá sấu là loài động vật hung hãn, nhưng thự tế thì thịt cá sấu nhiều đạm, ăn rất tốt", anh Thiện lí giải.

So với các loại không thông thường, công đoạn chế biến khô cá sấu đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công không quá cầu kỳ, cũng không đòi hỏi kỹ thuật công phu nhưng phải đảm bảo thịt tươi ngon.

Độc đáo khô cá sấu ở An Giang - ảnh 3
Sản phẩm khô "lạ" này có độ đạm rất cao, không cần tẩm ướp gia vị như những loại khô khác - Ảnh: Kim Hà.

Từ phần thịt cá đã phi lê sẵn, chỉ cần loại bỏ phần mỡ thừa thật kĩ, sau đó đem rửa sạch, rồi cho vào khuôn ép thành hình chữ nhật, cuối cùng đem phơi nắng hoặc sấy khô từ 7 – 8 tiếng đồng hồ là đóng gói thành phẩm. Ngoài ra, khô cá sấu không tẩm ướp bất cứ loại gia vị nào khác.

Anh Thiện cho biết, phải mất đến 7kg thịt cá sấu tươi mới làm được 1kg khô. Do còn quá mới mẻ và tâm lí của người tiêu dùng ở miền Tây còn e dè với loại khô này nên cơ sở của anh Thiện sản xuất chủ yếu theo đơn đặt hàng của khách ở TP Hồ Chí Minh.

Độc đáo khô cá sấu ở An Giang - ảnh 4
Khô cá sấu được đóng gói thành phẩm - Ảnh: Kim Hà.

Với nghề làm loại khô đặc biệt này, hiện tại mỗi tháng anh Thiện thu về khoảng 200 – 300 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở của chàng trai 9X này còn giúp giải quyết được việc làm cho một số lao động đa số là các chị em phụ nữ tại địa phương.

Để duy trì nguồn nguyên liệu trong thời gian sắp tới, anh Thiện đã xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi cá sấu con. Thậm chí, anh còn đào hẳn một ao nuôi cá tại nhà để làm nguồn thức ăn cho cá sấu nhằm đảm bảo luôn có nguồn nguyên liệu sạch, tươi, cho ra những mẻ khô ngon.

KIM HÀ/TPO