Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định

Thời báo ngày nay

Các kiến trúc sư đã kết hợp truyền thống nông thôn với tiện nghi hiện đại trong ngôi nhà để tạo ra một nơi để nghỉ dưỡng cho người mẹ già và cũng chốn trở về tuổi thơ cho những đứa con.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 1

Thấy mẹ già hiu quạnh trong ngôi nhà ở một làng biển tại Nam Định sau khi cha mất, một người con trai ra thành phố lập nghiệp rồi định cư tại đây đã lên ý tưởng xây nhà cho mẹ, nó giống như một nơi để trở về tuổi thơ với những cây chuối trong vườn và nếp sống gia đình truyền thống nhưng mang dáng vẻ hiện đại.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 2

Kết hợp với những mẫu kiến trúc của nhà ven biển ở nông thôn Nam Định, các kiến trúc sư đã thiết kế nhà cấp 4 4 phòng ngủ có mặt tiền bằng gạch thông gió vô cùng độc đáo và tiện nghi.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 3

Ngôi nhà cho mẹ già nhưng có nhiều phòng ngủ vì trong những ngày lễ, người mẹ sẽ chào đón con cháu về thăm và ở với mẹ. Vì lý do này, ngôi nhà có nhiều không gian linh hoạt để chứa thêm khách.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 4

Khí hậu ven biển Nam Định diễn biến khó lường và khu vực này thường phải đối mặt với các cơn bão lớn. Do điều kiện này, mặt tiền của ngôi nhà bao gồm 3 lớp linh hoạt.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 5

Lớp ngoài cùng được làm hoàn toàn từ gạch thông gió Bát Tràng nhằm mang ánh sáng ban ngày và không khí trong lành vào nhà. Lớp thực vật thứ hai cung cấp thêm sự riêng tư đồng thời cho phép ánh sáng chiếu vào trong nhà thay đổi hài hòa với môi trường xung quanh. Lớp da thứ ba, một lớp kính chắc chắn, giúp mẹ có thể dễ dàng đóng cửa nhà khi có bão lớn. Trong những tháng hè, mặt tiền ba lớp cũng cho phép không gian bên trong mở ra hàng hiên ở vùng nông thôn.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 6

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 7

Gạch thông gió hoa Bát Tràng được tùy chỉnh để giữ không khí trong rỗng bên trong của nó. Phần không gian trống được lát gạch là lớp cách nhiệt giúp mặt tiền chịu được ánh nắng trực tiếp từ hướng Tây.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 8

Kỹ thuật chế tác mộc cũng được trau chuốt với công nghệ hiện đại để lưu giữ những gì tốt nhất của truyền thống và khoa học. Ví dụ, bức tường phòng ngủ của gia đình được làm từ đá ong đặc biệt (gọi là "đá tổ ong") - một loại vật liệu tự nhiên nhưng thô ráp từ vùng Sơn Tây (Hà Nội) gần đó. Các thợ đá địa phương được mời tham gia vào quá trình xây dựng.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 9

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 10

Họ được thử thách để tạo ra một bức tường với một cửa sổ hình vòm mở ra để kết nối phòng ngủ với khu vực phòng khách. Trong khi "đá tổ ong" thường không được sử dụng trong nhà vì độ nhám và thiếu chính xác, những người thợ thủ công ở đây được thử thách để tinh chỉnh quy trình của họ để phù hợp với độ chính xác kiến trúc mà dự án yêu cầu.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 11

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 12

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 13

Ngoài ra, phương pháp intaglio ép bằng tay được sử dụng để truyền vẻ đẹp xúc giác của lá chuối lên bề mặt bê tông. Đội ngũ thiết kế làm việc chặt chẽ với các thợ thủ công để đạt được hiệu quả như mong muốn. Đây là một yếu tố quan trọng của thiết kế ý tưởng vì ngôi nhà từng nằm trong một trang trại chuối nhỏ. Những kỷ niệm gia đình này là một phần không thể thiếu trong thiết kế, cho phép lịch sử của địa điểm trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của cư dân nơi đây.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 14

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 15

Các kiến trúc sư đã kết hợp truyền thống nông thôn với tiện nghi hiện đại trong nghiên cứu chuyên sâu về vật liệu để tạo ra một nơi để nghỉ dưỡng cho người mẹ và nơi trở về cho những đứa con của bà.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 16

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 17

Thành phần của vật liệu địa phương phản ánh sự phong phú của các nền văn hóa xung quanh trong khi thiết kế hiện đại nâng chúng lên tầm cao hơn.

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 18

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 19

Độc đáo với nhà cấp 4 mái bằng có ba lớp vỏ con trai làm tặng mẹ già ở Nam Định ảnh 20

Từ đây, ký ức về gia đình được ghi lại trong từng viên gạch và lưu truyền qua nhiều thế hệ.


ảng Cáo