Ðội tuyển Việt Nam và thách thức đổi mới

TP - Đội tuyển (ÐT) Việt Nam cần thay đổi để hướng tới thành công. Tuy nhiên, đó là một công việc đầy thách thức.

Năm 2021 đã bắt đầu như mơ với ĐT Việt Nam với chiến tích lần đầu tiên vào vòng loại thứ ba World Cup, rồi kết thúc trong nỗi thất vọng mang tên AFF Cup 2020. Vì vậy bước sang năm 2022, HLV Park Hang-seo quyết tâm làm mới đội tuyển.

Theo chiến lược gia người Hàn Quốc, “sau khi nhìn lại hành trình đã qua trong năm 2021 nhận thấy rất nhiều thách thức mà phải đối mặt với tư cách một đội bóng”. Nhiều người trong đội tuyển thừa nhận vấn đề nằm ở việc “duy trì được động lực, khả năng cạnh tranh và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn”.

Ðội tuyển Việt Nam và thách thức đổi mới ảnh 1
HLV Park Hang-seo sẽ có sự làm mới đội tuyển Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: ANH ÐOÀN

Vì vậy, HLV Park Hang-seo muốn “đổi mới tư duy”, cả đội “quay trở lại thời điểm khi mới bắt đầu năm 2018, với sự khiêm nhường và hoài bão lớn”.

Thật ra suy nghĩ này không mới với bản thân chiến lược gia 64 tuổi. Như trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa từng chia sẻ, HLV Park luôn nhắc nhở “đừng bao giờ đánh mất tâm thế của ngày ban đầu”, và “lúc nào cũng phải quyết tâm và khát khao mãnh liệt như khi đứng ở vạch xuất phát”. Thế nhưng khi các học trò của ông không đi theo tôn chỉ đó, cho thấy nhận thức là một chuyện, hành động thế nào lại là chuyện khác, và không hề dễ dàng.

Điều gì chờ đợi HLV Park Hang-seo trong cuộc cách mạng thứ hai, sau lần đầu vào năm 2018? Rất khó nói trước bởi những đổi thay không chỉ nằm ở tấm băng đội trưởng và tư duy. Nó còn là phương pháp tập luyện, chiến thuật, con người và nếu có thể, bao gồm cả sự hỗ trợ về mặt công nghệ.

Tại AFF Cup 2020, Thái Lan đã hợp tác với Sport Tech Pro và sử dụng thiết bị GPS gắn vào giày cầu thủ trong tập luyện. HLV Mano Polking hưởng rất nhiều lợi ích từ các thông tin thu được, từ tốc độ, thời gian giữ bóng, đối tượng chuyền bóng, qua đó đưa ra bài tập tương ứng để nâng cao hiệu suất hoặc triển khai chiến thuật phù hợp.

Chúng ta phải nâng tầm đội tuyển ở mọi khía cạnh trước khi nâng tầm mục tiêu. Nhưng như đã nói, đó cũng chỉ là một phần của công cuộc thay đổi đầy thách thức mà HLV Park Hang-seo đang phải đối mặt.