Đua với Trung Quốc, Mỹ sẽ ‘đẩy mạnh cuộc chơi’ kinh tế ở châu Á

TPO - Mỹ cần “đẩy mạnh cuộc chơi” về kinh tế ở châu Á, Điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Kurt Campbell phát biểu ngày 6/1. Ông cho rằng trụ cột này là nhân tố quyết định cho chính sách của Mỹ ở khu vực trong năm tới.

Đua với Trung Quốc, Mỹ sẽ ‘đẩy mạnh cuộc chơi’ kinh tế ở châu Á ảnh 1

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Viện Hoà bình quốc tế Carnegie tổ chức, ông Campbell nói rằng Tổng thống Joe Biden đã nói rõ rằng Mỹ cần công cụ để định hình sự can dự về kinh tế và thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng.

“Đó là khu vực nơi Mỹ thực sự cần đẩy mạnh cuộc chơi”, ông Campbell nói, đồng thời khẳng định vai trò của Mỹ cần vượt ra khỏi thương mại truyền thống để bao gồm cả hợp tác về kỹ thuật số và thiết lập tiêu chuẩn công nghệ.

“Chúng tôi phải rất rõ ràng rằng chúng tôi không chỉ tham gia sâu về ngoại giao, quân sự, một cách toàn diện, một cách chiến lược, mà chúng tôi có một cách tiếp cận cởi mở và lạc quan về những tương tác thương mại, đầu tư ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông Campbell nói.

“Tôi nghĩ chúng tôi hiểu rõ chính quyền Biden trong năm 2022 sẽ tập trung tham gia toàn diện vào khu vực”, ông Campbell cho biết, nhưng không nói cụ thể.

Việt Nam bình luận việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP
Trước Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
Malaysia hoan nghênh Trung Quốc tham gia CPTPP, Nhật – Úc thái độ khác
Theo Reuters