Đừng chần chừ, cầu thủ Việt Nam nên xuất ngoại sau AFF Cup 2020

TPO - Những năm tháng thi đấu ở Nhật Bản đã giúp Chanathip bỏ xa trình độ Đông Nam Á và tiệm cận với thế hệ cầu thủ hay nhất châu lục. Màn trình diễn của Chanathip ở AFF Cup 2020 có thể sẽ là lời gợi ý cho bóng đá Việt Nam trong việc đẩy mạnh việc xuất ngoại của những cái tên xuất sắc.

Hành trình sang Nhật Bản của cầu thủ cao 1m58

Tiền vệ Chanathip Songkrasin đã ghi 4 bàn thắng trong các trận bán kết và chung kết AFF Cup 2020, giúp Thái Lan lần thứ 6 lên ngôi vô địch giải đấu. Phong độ chói sáng trong những trận đấu quan trọng nhất giúp

Năm 2018, anh là cầu thủ đầu tiên của Đông Nam Á được bầu chọn vào đội hình xuất sắc nhất J.League. Bên cạnh tài năng, Chanathip đã phải nỗ lực và kiên trì rất nhiều trong những năm tháng đầu tiên ra nước ngoài thi đấu.

Chanathip Songkrasin sinh ra trong một gia đình nông dân ở Nakhon Pathom, Thái Lan. Thời niên thiếu, những người bạn đồng trang lứa thường chế giễu giấc mơ chơi bóng đá của Chanathip vì cho rằng anh thiếu thể hình của một vận động viên. Hiện tại,

Theerathon Bunmathan cũng thi đấu rất thành công ở Nhật Bản

Trên tờ Straits Times, Chanathip đã khích lệ các cầu thủ giỏi ở Đông Nam Á vượt khỏi vùng an toàn để ra nước ngoài thi đấu. Lời gợi ý của một cầu thủ Đông Nam Á đang rất thành công ở Nhật Bản rất đáng để các cầu thủ trong khu vực suy nghĩ. Trong số các đội bóng mạnh ở Đông Nam Á, Việt Nam là đội có ít cầu thủ thi đấu ở nước ngoài nhất.

“Tại giải đấu này, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều cầu thủ rất hay. Rõ ràng là họ có thể tạo nên sự đột phá. Nhưng họ cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn trong nước. Tôi biết một số người có mức lương tốt nên sẽ không muốn thay đổi nơi thi đấu, không muốn thích nghi với môi trường mới.

Nhưng tôi thấy rằng, nếu các cầu thủ có thể thi đấu ở các giải đấu hàng đầu châu Á thì điều này sẽ giúp cho bóng đá Đông Nam Á phát triển. Thái Lan là đội vô địch nhưng ở cấp độ châu Á, chúng tôi vẫn chưa là gì cả. Bóng đá Đông Nam Á cần phải có nhiều cầu thủ ra nước ngoài thi đấu thì mới có thể nâng tầm. Chỉ có thi đấu cùng với những người giỏi hơn thì chúng ta mới tiến bộ được”, Chanathip nói.

Đừng chần chừ, cầu thủ Việt Nam nên xuất ngoại sau AFF Cup 2020 ảnh 4

"Quang Hải nên xuất ngoại"

Tiền vệ 28 tuổi cũng không hối tiếc vì không sang châu Âu thi đấu. Với những cầu thủ có thể hình nhỏ con như Chanathip, J.League là môi trường phù hợp nhất để phát triển khả năng.

“Là một cầu thủ chuyên nghiệp, danh hiệu rất quan trọng. Nhưng điều này phụ thuộc vào các cơ hội mà tôi có thể có được trong tương lai. Hiện tại, tôi không hối tiếc về việc không được đến châu Âu. Tôi muốn tiếp tục chơi bóng ở Nhật Bản cho đến khi họ không cần tôi nữa. Không ai có thể lấy đi hạnh phúc của tôi khi tôi vẫn đang chơi bóng”, anh nói thêm.

Những ngày gần đây, bóng đá Việt Nam liên tục xuất hiện những thông tin về việc một số đội bóng nước ngoài muốn sở hữu những ngôi sao như Hoàng Đức hay Quang Hải. Có một số ý kiến lo ngại cầu thủ Việt Nam sang nước ngoài sẽ phải ngồi dự bị nhiều Văn Hậu, Công Phượng và dẫn đến không giữ được phong độ.

Tuy nhiên, nếu cứ lo sợ và chần chừ thì bóng đá Việt Nam sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội vươn tầm. Thực tế, trình độ và tiềm năng của các cầu thủ Việt Nam không thua kém cầu thủ Thái Lan. Họ đã thành công và chúng ta cũng hoàn toàn có thể thành công.

Theerathon phạm lỗi nhiều nhất AFF Cup 2020
Vì sao Bundesliga là lựa chọn tốt nhất cho Quang Hải?
Kiatisuk mua tiền đạo Brazil có thể cạnh tranh vị trí của Công Phượng
Vô địch AFF Cup, người Thái tuyên bố muốn dự World Cup
Vô địch AFF Cup, người Thái tuyên bố muốn dự World Cup