Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp

TPO - Ngày 6/1, học sinh lớp 1, lớp 2 tại các trường tiểu học của huyện Mê Linh đã đến trường thực hiện bài kiểm tra học kỳ trực tiếp trong điều kiện siết chặt quy trình phòng, chống dịch COVID-19.

Bỡ ngỡ, háo hức

Đối với học sinh lớp 1 năm nay, ngày kiểm tra học kỳ cũng là ngày đầu tiên các em được đến trường nên nhiều em bỡ ngỡ.

Từ sáng sớm, phụ huynh Trường tiểu học Tiền Phong A, huyện Mê Linh đưa con tới trường thực hiện bài kiểm tra kết thúc học kỳ I năm học 2021-2022.

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, đa số xã, phường của huyện đều thuộc vùng 1, một số nơi thuộc vùng 2 nên đã có kế hoạch cho học sinh kiểm tra trực tiếp. Có 29/29 trường đều cho học sinh lớp 1, 2 đến trường để kiểm tra học kỳ. Theo thống kê, tỉ lệ học sinh đến trường kiểm tra học kỳ I đạt 98,7%. Số học sinh không đến trường thuộc các trường hợp liên quan đến F được các nhà trường rà soát và cho ở nhà để đảm bảo an toàn cho các học sinh, giáo viên.

Liên quan đến việc kiểm tra, đánh giá định kỳ, ngày 13/12, Bộ GD&ĐT có Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch COVID-19. Trong đó, Bộ GD&ĐT quy định, đối với lớp 1, lớp 2, việc tổ chức bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp. Điều này nhằm đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh và tăng trách nhiệm quản lý của các cấp. Các trường chia nhỏ số học sinh/lớp để tổ chức hướng dẫn, ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung “cốt lõi” trước khi thực hiện bài kiểm tra định kỳ đối với môn Toán, môn Tiếng Việt để đánh giá học sinh cuối học kỳ I và cuối năm học.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tiếp, cơ sở giáo dục báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học ông Thái Văn Tài khẳng định, quan điểm khi xây dựng văn bản của Bộ GD&ĐT là thực hiện phương châm kiên trì mục tiêu, chất lượng giáo dục phải đảm bảo tối đa quyền lợi của người học trong việc được đánh giá công bằng, chính xác, tránh trường hợp học sinh ngồi nhầm lớp và lên lớp 2 không đọc thông viết thạo.

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có hướng dẫn kiểm tra định kỳ đối với bậc tiểu học, trong đó cho phép các trường có thể kiểm tra trực tiếp đối với lớp 1, lớp 2.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Nếu tổ chức theo phương án này, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường lập kế hoạch thời gian thực hiện bài kiểm tra; tổ chức họp với cha mẹ học sinh để phổ biến, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận về phương án thực hiện. Các trường chia nhỏ số học sinh/lớp đảm bảo an toàn phòng dịch để tổ chức hướng dẫn, ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung cốt lõi cho học sinh trước khi tổ chức bài kiểm tra định kỳ đối với môn Toán, môn Tiếng Việt linh hoạt vào các thời điểm phù hợp.

Trong trường hợp bất khả kháng, cơ sở giáo dục tiểu học có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về Phòng GD&ĐT để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện.

Tối 6/1, trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, các trường học đã có phương án phòng chống dịch COVID-19 chặt chẽ trước và trong khi cho học sinh lớp 1, lớp 2 tới trường nhằm kiểm tra kết thúc học kỳ I, năm học 2021-2022. Phương án triển khai cũng được sự đồng thuận của đa số phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, từ ngày mai (7/1), địa phương sẽ dừng việc kiểm tra trực tiếp để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên. Các trường học tiếp tục dạy trực tuyến theo chương trình.

Chùm ảnh học sinh đến trường

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 1

Phụ huynh đưa con đến cổng trường, giáo viên đón học sinh vào lớp.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 2

Giáo viên, nhân viên y tế đo nhiệt độ, hướng dẫn học sinh đi thẳng về phòng học.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 3

Mỗi lớp đi theo một luồng riêng biệt, học sinh không tiếp xúc với nhau.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 4

Ngày đến ôn tập để kiểm tra kết thúc học kỳ I đối với học sinh lớp 1 ở đây cũng chính là ngày đầu tiên các em được tới trường. Em còn chưa biết lối nào để có thể vào lớp.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 5

Cô giáo ân cần dắt từng học sinh về chỗ ngồi.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 6

Hôm nay là ngày đầu tiên, em được gặp trực tiếp cô giáo của mình.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 7

Cô giáo bồi hồi, nắn nót những dòng chữ đầu tiên trên bảng.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 8
Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 9

Có em cẩn thận đeo kính chống giọt bắn vừa học bài.

Hà Nội: Một số trường học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra học kỳ trực tiếp ảnh 10

Được học trực tiếp, gặp bạn, gặp cô các em đều rất vui.