Hà Nội: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô

Thời báo ngày nay

Tối 11-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức đêm doanh nghiệp 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp Thủ đô làm theo lời Bác”.

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, nhìn lại 3/4 chặng đường của Kế hoạch 5 năm 2016-2020 cho thấy, khu vực doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục lớn mạnh. Từ năm 2016 đến tháng 9-2019, có hơn 93 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 22,5% so với cả giai đoạn 2011-2015; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 20,28 tỷ USD, gấp hơn 3,2 lần so với giai đoạn 2011-2015; thu hút vốn ngoài ngân sách trong nước đạt 622 nghìn tỷ đồng.

Khu vực kinh tế tư nhân dần trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế Thủ đô, với tỷ trọng nâng từ 37,5% GRDP năm 2015 lên 39% năm 2018. Các doanh nghiệp đã đóng góp nguồn vốn lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2018 đạt 927,88 nghìn tỷ đồng, bằng 36,4% GRDP. Tỷ trọng đầu tư xã hội đã dịch chuyển mạnh mẽ từ khu vực nhà nước sang khu vực ngoài nhà nước. Với nguồn lực đó, kinh tế Thủ đô đã đạt mức tăng trưởng khá, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội vào sự phát triển chung của Thủ đô thời gian qua. Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; tạo thêm việc làm mới cho hơn 150.000 người/mỗi năm.

Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại, luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển; đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia đồng hành cùng thành phố trong các chương trình an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; tin tưởng năm 2020 và những năm tiếp theo, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, đổi mới, sáng tạo, chuẩn bị hành trang vững chắc để hội nhập, hoạt động có hiệu quả hơn nữa. 

Cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cần thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động; chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế.

Năm nay có gần 200 doanh nghiệp đại diện cho hơn 270.000 doanh nghiệp Thủ đô được đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước và thành phố trao tặng. Trong đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể, cá nhân.

Ngoài ra, có 44 tập thể được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của UBND thành phố; 26 tập thể và 25 cá nhân nhận Giấy khen và biểu trưng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu Hà Nội vàng năm 2019 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố...

 

Cũng tại buổi lễ, các doanh nghiệp đã tài trợ hàng tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, năm 2019 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Thủ đô và đất nước đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, phát triển doanh nghiệp tư nhân, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ mới. Các doanh nghiệp và doanh nhân Thủ đô đang nỗ lực, chủ động phát triển để trở thành những doanh nghiệp và doanh nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Việc cập nhật, thích ứng và triển khai các mô hình kinh doanh đột phá là điều kiện cần thiết để tạo đà cho sự tăng trưởng trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0, kỷ nguyên của tri thức và khoa học công nghệ. 

Đêm doanh nghiệp 2019 không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp gặp mặt, mà còn là cơ hội để trao đổi những bí quyết kinh doanh, cùng nhau tìm hướng liên kết, phát triển bền vững.