Hà Nội vẫn cho phép quán bar hoạt động

Thời báo ngày nay

“Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người… trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang…”, văn bản kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp 44 (ngày 29/7) về tình hình phòng, chống COVID-19.

Theo văn bản, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu không chủ quan, lơ là, cần khẩn trương, nhanh chóng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm phòng chống COVID-19. Xác định vấn đề mấu chốt của phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là xác định, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. Công tác chỉ đạo phải thực hiện triển khai đồng bộ, thống nhất từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ, khu dân cư. Thời gian cao điểm nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố trong giai đoạn này được tính đến ngày 12/8/2020.

Hà Nội vẫn cho phép quán bar hoạt động - ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 29/7

Ông Chung yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện của Chủ tịch UBND thành phố. Tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên Trang thông tin về dịch bệnh để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông. Thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người… trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang…

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

“Người dân về thành phố từ Đà Nẵng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để thực hiện xét nghiệm, hoàn thành trước ngày 2/8/2020. Tiếp tục rà soát mở rộng người từ Đà Nẵng trở về ngoài số 21.000 người đã tổng hợp theo khuyến cáo của bộ Y tế”, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Cùng với đó, tiến hành thông báo toàn bộ các nhà thuốc trên địa bàn nếu người đến mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải thông tin cho Trung tâm y tế địa phương.

Trường Phong/ TPO