Hiệu trưởng trường có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Vẫn còn ám ảnh câu nói “em học sinh đã mất rồi”

Thời báo ngày nay

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả thành lời.

Khoảnh khắc đáng sợ

6 giờ 22 phút sáng 26/5, ông Phúc đang làm việc trong phòng hiệu trưởng. Một tiếng "rầm" vang rền đổ xuống nền sân trường, kèm theo những tiếng la hét thất thanh của học sinh. Ông Phúc lật đật chạy ra cửa. Một cảnh tượng kinh hoàng trước mặt. Một trong hai cây phượng vĩ của trường đã bật gốc ngã xuống sân, đè cả đám học sinh đang ngồi dưới gốc cây ăn sáng.

Ông Phúc tức tốc gọi bảo vệ, giáo viên, phụ huynh đang chở con đến trường. Tiếng gọi khản cả giọng của ông khiến tất cả ùa vào xúm lại lật từng nhánh cây, khuân từng thân cây đang đè học sinh.

Hiệu trưởng trường học có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Cây phượng vĩ còn lại trong trường sẽ được chặt trong thời gian tới (Ảnh: N.X.P)

"Tôi không nhớ rõ hết khoảnh khắc lúc ấy. Chỉ biết đó là khoảnh khắc đáng sợ. Những em học sinh quá bé nhỏ nằm dưới những thân cây to, những tán cây rộng lớn. Có tất cả 18 học sinh, cả nam và nữ lần lượt được bế ra. Có học sinh nói "con đau quá", có học sinh khóc, có học sinh bảo "con chỉ đau nhẹ thôi, con không sao". Tôi vội gọi xe cứu thương để có thể cấp cứu, chăm sóc các học sinh kịp thời". Ông Phúc nhớ lại.

Ám ảnh câu nói "em học sinh đã mất rồi"

Những chuyến xe cấp cứu chở học sinh đến các bệnh viện Sài Gòn Ito, Nhi Đồng 2, An Sinh. Đứng cạnh đống cây đổ nát giữa trường, ông Phúc chỉ mong tất cả học sinh sẽ đều ổn.

Cùng lúc, hàng trăm cuộc gọi đến điện thoại ông tới tấp, liên tục, để hỏi về vụ cây phượng vĩ bật gốc, về tình trạng sức khỏe học sinh... khiến ông Phúc rối bời.

Một tiếng sau, cuộc gọi từ đơn vị cấp cứu thông báo với ông Phúc, nạn nhân N.T.K đã không qua khỏi, "em học sinh đã mất rồi". K chấn thương sọ não, dập nát chân, chèn ép ngực bụng... Dù các y bác sĩ đã cố gắng hồi sức tim phổi, thuốc vận mạch, đặt nội khí quản… nhưng vô vọng.

"Thông tin ấy bóp nghẹt tim tôi, thông tin ấy khiến tôi sốc. Sốc vì mất mát ấy quá lớn. Sốc vì cách đó chưa đầy một tiếng đồng hồ, khi giáo viên đưa nước uống, hỏi thăm tình trạng trong lúc chờ cứu thương, K là một trong những học sinh tỉnh táo, chỉ nói "con mệt quá" và muốn được nằm nghỉ. Tôi không nghĩ K mất. Đó là hung tin khiến tôi muốn ngã quỵ. Nó đau vô cùng. Đến giờ này, tôi vẫn còn ám ảnh giây phút biết tin K tử vong".

Nỗi đau lớn nhất

Ông cho biết cây phượng vĩ bật gốc được trồng được 24 năm. Hằng năm, trường đều thuê Công ty cây xanh đến mé nhánh, chăm sóc cây. Mới đây, trường cũng thay đất, chăm sóc và mé nhánh cây không an toàn.