Học sinh TP.HCM vui mừng trở lại trường sau đợt nghỉ phòng dịch Covid-19

Thời báo ngày nay

Sáng 4/5, toàn bộ học sinh khối 9 và 12 tại TP.HCM đã chính thức trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hầu hết các em học sinh đều có chung tâm trạng háo hức khi trở lại trường gặp bạn bè, thầy cô. Các trường đã thực hiện khá tốt công tác đảm bảo an toàn trong ngày đầu học sinh đi học trở lại như đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường, chuẩn bị bồn rửa, chia đôi lớp... 

Trường kẻ vạch để học sinh di chuyển, đứng xếp hàng khi đo thân nhiệt trước cổng

Tại Trường THPT Trần Văn Giàu (Quận Bình Thạnh), từ sáng sớm, các giáo viên, nhân viên đã có mặt để sẵn sàng công tác đón học trò. 

Trường đón học sinh 12 với 2 cổng khác nhau, kẻ vạch khoảng cách 1 mét khi các em đứng xếp hàng và triển khai việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên của trường ngay cổng và tiến hành rửa tay sát khuẩn.

Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường

Học sinh gặp bạn bè, vui vẻ, tranh thủ trò chuyện nhưng vẫn cố gắng giữ khoảng cách. Bên cạnh đó, trường cũng liên tục nhắc nhở trên loa về việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và mỗi em ngồi 1 bàn, chéo nhau theo yêu cầu...

 

Học sinh có thể rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường

Thầy Nguyễn Đức Chính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 15 lớp 12, các em được chia đôi thành 2 lớp, bố trí phòng học sát nhau để đảm bảo về mặt khoảng cách và cho giáo viên trong việc sinh hoạt chung, dạy học. Có 2 lớp học sinh ít được bố trí học ở phòng chức năng, đảm bảo mỗi em một bàn, đúng khoảng cách 1 mét.

Lớp học chia đôi, mỗi em một bàn để giữ khoảng cách an toàn trong lớp

Theo đó, trường ưu tiên khối 12 sẽ học 2 buổi/ngày. Khi khối 10 và 11 trở lại dự kiến các em học 1 buổi. Các em sẽ ra chơi lệch nhau 30 phút từng khối và ra về cũng tương tự ở 2 cổng khác nhau. Mỗi lớp ra về sẽ theo hiệu lệnh của giám thị di chuyển ra cổng.

Về phòng ốc, nhà trường đảm bảo cho việc chia đôi lớp 12 và dạy học 2 buổi/ngày, đồng thời tổ chức bán trú cho khoảng 100 em khối 12. 

Học sinh xem sơ đồ, danh sách lớp trước khi vào

Thầy Chính cho biết, trường triển khai và lên kế hoạch cụ thể cho việc tổ chức bán trú của học sinh. Với sức chứa cho bán trú của trường lên tới 1.000 em nên khi 100 em đăng kí bán trú, trường hoàn toàn đảm bảo được công tác an toàn theo quy định, hướng dẫn.

Giáo viên chủ nhiệm phát tờ thông tin truyên truyền về phòng chống dịch bệnh và căn dặn học sinh các biện pháp  phòng dịch

Về kế hoạch dạy học, tuần đầu tiên các giáo viên sẽ củng cố kiến thức cho các em đã học online. Ở những tuần tiếp theo sẽ triển khai dạy học theo kế hoạch, đồng thời ôn tập  để chuẩn bị tốt cho học sinh về mặt kiến thức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh chuẩn bị trang phục để làm lễ chào cờ ngay trong lớp học

Học sinh thực hiện khai báo y tế

Em Huỳnh Diệu Phương, lớp 12A8 của trường chia sẻ, gặp lại các bạn, thầy cô, em cảm thấy rất vui. Nhà trường chuẩn bị rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nên em rất yên tâm.

Trong đợt nghỉ vừa qua, em vừa tự học, vừa học online theo hướng dẫn của thầy cô nên  cũng đã có lượng kiến thức vừa đủ. Khi tới trường  sẽ  được thầy cô củng cố thêm,  được trao đổi thêm với bạn bè nên em không ngại.

Học sinh nhận khẩu trang miễn phí do TP.HCM cấp theo từng lớp

Thảo Nguyên/ GDTĐ