HỘI NGHỊ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM – VRES 2020 : PHÂN TÍCH BỨC TRANH THỊ TRƯỜNG BĐS 2020 VÀ 2021

Thời báo ngày nay

Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản (BĐS) nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vậy thị trường BĐS Việt Nam một năm vừa qua đã có những biến động thế nào? Thị trường BĐS năm 2021 và những năm kế tiếp ra sao? Hội nghị Bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit – VRES 2020), sự kiện quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh BĐS sẽ phân tích chi tiết những nội dung trên. Sự kiện đã được Batdongsan.com.vn, thành viên Tập đoàn PropertyGuru, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8/12 và tại TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 11/12/2020.

Với chủ đề "Thay đổi để thích ứng", Hội nghị BĐS Việt Nam - VRES 2020 sẽ phân tích những thay đổi của người tìm kiếm BĐS và cách thức các doanh nghiệp BĐS cần làm để thích ứng với những thay đổi liên tục của thị trường; các xu hướng mới và các loại hình sản phẩm BĐS phù hợp cho sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam trong tương lai. Đồng hành cùng Batdongsan.com.vn trong sự kiện này là Gamuda Land, nhà tài trợ vàng của Hội nghị. Sau hơn 10 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Gamuda Land đã dần khẳng định vị thế của mình với loạt dự án lớn với hệ sinh thái và tiện ích được đánh giá cao tại Hà Nội và TP. HCM.

( Hội nghị BĐS Việt Nam - VRES 2020 tại TP. HCM)

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) giảm 11% so với quý 2/2020. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ Q2 sang Q3/2020.

Tuy nhiên, trên nền xám của bức tranh thị trường, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng. Báo cáo thị trường Q3/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, BĐS công nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng, các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm trong Q3/2020. Cụ thể, trong Q3/2020, cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KCN so với thời điểm Q2/2020 và 280 KCN đi vào hoạt động, tăng 19 KCN so với Q2/2020.

Đáng chú ý, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng của Batdongsan.com.vn thực hiện trong Q3/2020 cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua BĐS trong tháng 7 âm lịch. Mặc dù thị trường liên tiếp khó khăn vì dịch bệnh nhưng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, chỉ số giá bất động sản trong 3 quý đầu năm 2020 duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Cũng theo báo cáo thị trường Q3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn còn chỉ ra năm 2020, dưới tác động của dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng, thị hiếu của người mua nhà cũng có những thay đổi lớn. Ví dụ như, Q2/2020 nhu cầu tìm kiếm chung cư mini tăng 220% so với Q1/2020; 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m; chung cư vẫn là lựa chọn được ưu tiên ở các TP lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại. Đặc biệt, số liệu của báo cáo dân số và nhà ở (2019) của Tổng cục thống kê cũng cho thấy, trong vòng 10 năm (2009-2019) số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1,5 lần. Chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới.

Không chỉ hành vi tiêu dùng, phương thức kinh doanh, tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với tình trạng giãn cách xã hội do dịch bệnh. Công nghệ BĐS trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp khi cung cấp các nền tảng bán hàng trực tuyến, giúp kết nối người mua và người bán mà không cần gặp mặt trực tiếp. Thay đổi để thích ứng là điều sống còn của các doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới”. 

Minh Duy

 

Batdongsan.com.vn là Kênh thông tin bất động sản số 1 tại Việt Nam được sử dụng bởi  gần 4 triệu người có nhu cầu tìm kiếm BĐS và có khoảng 70 triệu lượt xem trang mỗi tháng. Batdongsan.com.vn đang hướng tới trở thành nền tảng công nghệ được người dùng tin cậy mỗi khi tìm kiếm thông tin BĐS cho mọi mục đích mua/bán/thuê hay đầu tư.

Batdongsan.com.vn có lịch sử phát triển hơn 14 năm tại Việt Nam và hiện là thành viên của PropertyGuru, tập đoàn đang sở hữu các nền tảng công nghệ BĐS hàng đầu Châu Á gồm PropertyGuru tại Singapore và Malaysia, DDproperty.com tại Thái Lan, Rumah.com tại Indonesia. Tập đoàn PropertyGuru hiện đang chiếm tới 55% thị phần tại Đông Nam Á trong mảng BĐS trực tuyến và sở hữu thương hiệu giải thưởng bất động sản uy tín nhất châu Á là Asia Property Awards tại 11 thị trường rộng khắp châu Á, trong đó có Việt Nam. Tập đoàn PropertyGuru hiện cũng là đơn vị lần đầu tiên tổ chức Triển lãm BĐS thực tế ảo - Asia Virtual Property Expo quy tụ hơn 300 dự án đến từ 10 quốc gia gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Philippines, Myanmar, Australia và Vương quốc Anh. 

Với tầm nhìn trở thành cố vấn tin cậy cho những người tìm kiếm BĐS, Batdongsan.com.vn đang và sẽ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ trong ngành BĐS. Đồng thời cũng là đơn vị xây dựng và phát triển chuỗi các chương trình đào tạo trong ngành bất động sản như Expert Talk+, Expert Talk; xuất bản các dữ liệu và báo cáo về thị trường BĐS Việt Nam dựa trên big data. Trong năm 2020, Batdongsan.com.vn cũng đã tổ chức chuỗi sự kiện Tọa đàm trực tuyến “Adapt 2 change – Thích nghi để thay đổi” với mục đích kết nối các nhà môi giới, nhà kinh doanh BĐS tại Việt Nam với nhiều quốc gia trên thế giới, để cùng chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm duy trì hiệu quả kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới” dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.