HoSE xác nhận hệ thống gặp lỗi và thông tin bất ngờ phiên thị trường bị 'đơ' chiều 10/1

TPO - Sở GDCK TPHCM HoSE vừa phát đi thông báo chính thức về hiện tượng bảng điện tử một số công ty chứng khoán chập chờn trong phiên giao dịch chiều nay và việc thị trường 10/1 "đơ" 20 phút. 

Cụ thể, phiên giao dịch chiều nay, vào lúc 14 giờ 04 phút, hệ thống Gateway (UDP) của HoSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau 14 giờ 04 phút, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường.

Phía HoSE cho biết, Sở đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14 giờ 26 phút cùng ngày. Vì vậy, thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên.

“HoSE rất tiếc về sự việc hôm nay và xin thông tin rõ đến các cơ quan thông tấn báo chí, các thành viên và nhà đầu tư trên thị trường” – Thông báo của HoSE viết.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống HoSE gặp lỗi. Tình trạng này từng kéo dài suốt nửa năm, và chỉ thật sự chấm dứt khi hệ thống giao dịch mới được vận hành từ 7/2021. Sau khi HoSE vận hành hệ thống mới, khoảng nửa năm qua, tình trạng này không tái diễn.

Tuy nhiên, phiên chiều nay, khi thanh khoản mới ở ngưỡng 35.000 tỷ đồng, khối lượng khớp lệnh khoảng 1,2 tỷ cổ phiếu, hệ thống HoSE đã gặp sự cố. Đáng nói, đây chưa phải phiên kỷ lục thanh khoản của HoSE. Ngày 19/11, hệ thống HoSE vận hành trơn tru trong phiên giao dịch kỷ lục 44.000 tỷ đồng, tương ứng khối lượng gần 1,5 tỷ cổ phiếu.

Một trong những thông tin bất ngờ khiến thị trường "sốc" nữa là vào phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu FLC bất ngờ được bán trao tay với tổng khối lượng giao dịch hơn 135 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 3.107 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu FLC này tương đương 19% vốn điều lệ công ty.

Cũng trong hôm nay, thị trường thêm bất ngờ khi biết thông tin Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu, thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 10 - 17/1. Theo báo cáo của Tập đoàn này với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), mục đích thực hiện giao dịch của ông Quyết là cơ cấu lại danh mục tài sản. Với phiên 10/1, khi thanh khoản FLC tăng đột biến lên 135 triệu cổ phiếu, giới đầu tư trên sàn đang đặt dấu hỏi liệu phải chăng khả năng ông Trịnh Văn Quyết đã bán một phần cổ phiếu khi khối lượng giao dịch cổ phiếu FLC hôm nay tăng gấp hơn 4 lần phiên trước đó.

Năm 2017, cổ phiếu FLC từng có 3 phiên (20/10, 23/10 và 24/10), khối lượng giao dịch tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó. Khi ấy, thanh khoản FLC tăng đột biến trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư. Sau khi sự việc sáng tỏ, UBCKNN ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Trịnh Văn Quyết mức phạt 65 triệu đồng.