Huyền thoại thiết kế iPhone rời Apple

Thời báo ngày nay

Nhà thiết kế Jonathan Ive (Jony Ive) - giám đốc thiết kế của Apple sẽ nghỉ việc từ cuối năm nay - theo thông cáo từ Apple.

ng Jony Ive sẽ thành lập một công ty thiết kế độc lập, trong đó Apple sẽ là một trong những khách hàng của ông, Apple tuyên bố trong thông cáo báo chí ngày 27.6. Các dự án mới của Apple sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của Jony Ive với tư cách khách hàng.

Jony Ive bắt đầu làm việc cho Apple từ năm 1992 khi hãng công nghệ này đang đứng trước bờ vực phá sản. Nhưng phải đến năm 1997, Jony Ive mới chính thức được trọng dụng khi Steve Jobs trở về Apple với vai trò Tổng giám đốc điều hành. Ông là một trong những nhân vật quan trọng bậc nhất tại Apple, có vai trò tái sinh Apple bằng các thiết kế đẳng cấp của mình. Các sản phẩm quen thuộc hiện tại của Apple như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, AirPods đều mang đậm dấu ấn thiết kế của Jony Ive. Thậm chí trụ sở mới của Apple tại Cupertino có tên Apple Park cũng có sự chung tay của ông trong công đoạn thiết kế.

iMac G3 - thiết kế đầu tiên của Jony Ive đang được trưng bày tại viện bảo tàng Tokyo's Edo (Ảnh: Shutterstock)

iMac G3 - thiết kế đầu tiên của Jony Ive đang được trưng bày tại viện bảo tàng Tokyo's Edo (Ảnh: Shutterstock)

Jony Ive là người thiết kế iPhone vào năm 2007 - Apple bắt đầu tham gia vào lĩnh vực điện thoại thông minh, khi đó đã có các tên tuổi như Microsoft, Motorola, Hp… Với thiết kế hiện đại, khác biệt cùng cảm ứng nhạy, mượt mà, iPhone đã nhanh chóng thống trị thị trường điện thoại thông minh, cho dù mức giá vượt trội. Thiết kế hình chữ nhật cùng với màn hình cảm ứng cỡ lớn của iPhone đã trở thành chuẩn mực thiết kế cho các thiết bị điện thoại di động thông minh thế hệ sau. iPhone cũng định hình thói quen mới cho người tiêu dùng, chuyển hoàn toàn từ việc “bấm phím” sang “lướt màn hình” khi sử dụng điện thoại.

Từ sản phẩm đầu tiên là chiếc máy tính để bàn iMac G3, đến nay Jony Ive đã cùng Apple trải qua nhiều thế hệ sản phẩm với đặc trưng mỏng, mượt mà và giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Hiện các hình thức hợp tác mới giữa Jony Ive và Apple vẫn chưa được công bố cụ thể. Lovefrom, công ty mới của Jony Ive sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2020, ngay sau khi ông nghỉ việc tại Apple.

Đan Nguyên/ NQLO