Khan hiếm thực phẩm vì Omicron xảy ra nhiều nơi ở Mỹ

TTO - Sự xuất hiện của biến thể Omicron tiếp tục làm chuỗi cung ứng đứt gãy, và khiến lực lượng lao động không thể đi làm, qua đó tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm thực phẩm nhiều nơi ở Mỹ.

Khan hiếm thực phẩm vì Omicron xảy ra nhiều nơi ở Mỹ - Ảnh 1.

Các tủ lạnh trống không ở một siêu thị thuộc thành phố Cranberry Township, bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 11-1 - Ảnh: AP

Đi siêu thị để nấu bữa tối, ông Benjamin Whitely không khỏi thất vọng khi rau héo, thực phẩm cung cấp chất đạm chỉ còn thịt gà và sữa.

“Có vẻ tôi đã đến quá trễ. Bây giờ tôi phải đi tìm khắp nơi để mua được đồ”, ông Whitely, 67 tuổi, ngán ngẩm nói.

Tình trạng thiếu hụt hàng hóa ở nhiều cửa hàng thực phẩm Mỹ ngày càng trầm trọng trong những tuần gần đây. Sự xuất hiện của biến thể

Quầy trứng của một cửa hàng thực phẩm tại thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ, phải treo biển hết hàng vì vấn đề vận chuyển xuất phát từ thời tiết khắc nghiệt - Ảnh: AP

Hãng tin AP ghi nhận số nhân công xin nghỉ phép vì các vấn đề liên quan tới biến thể Omicron đang tăng lên.

Hồi tuần trước, chủ tịch Sean Connolly của hãng thực phẩm Conagra Brands thông báo với các nhà đầu tư rằng nguồn cung từ các cơ sở tại Mỹ của công ty sẽ còn khan hiếm ít nhất là hết tháng sau vì không đủ nhân lực.

Thiếu nhân công cũng ảnh hưởng đến các cửa hàng tạp hóa. Giám đốc điều hành Stew Leonard của chuỗi siêu thị Stew Leonard’s cho biết, 8% nhân viên của công ty (khoảng 200 người) đã mắc bệnh hoặc đang trong tình trạng cách ly. Thông thường, mức độ vắng mặt của nhân viên ở Stew Leonard’s chỉ khoảng 2%.

Ngoài ra, các vấn đề như bão tuyết hay cháy rừng và việc người tiêu dùng tích trữ nhiều hơn cũng góp phần vào bài toán khó hiện nay.

Ngay cả giới chuyên gia cũng chưa thể chắc chắn bao giờ các kệ hàng thực phẩm của Mỹ mới thoát khỏi tình trạng khan hiếm.

Tiến sĩ Fauci: Mỹ sắp đến ngưỡng sống chung với COVID-19 Tiến sĩ Fauci: Mỹ sắp đến ngưỡng sống chung với COVID-19

TTO - Ngày 11-1, tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm và cố vấn y tế cho Tổng thống Joe Biden - cho biết Mỹ đang tiến gần đến ngưỡng chuyển sang sống chung với COVID-19 dù hiện nay số ca bệnh và nhập viện tăng kỷ lục.