Khởi tố vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại 'Tịnh Thất Bồng Lai'

TPO - Liên quan đến những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" và sau này được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ", chiều 4/1, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý.

Theo cơ quan điều tra, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất gần 2.000m2 tại ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) rồi chuyển về đây sinh sống, sửa chữa lại làm cơ sở tu tại gia. Sau đó, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TPHCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015.

Khởi tố vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại 'Tịnh Thất Bồng Lai' ảnh 1
Cơ sở "Thiền am bên bờ vũ trụ"

Trước đó, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM và đã lập trại dưỡng lão, cô nhi có tên Thánh Đức tại đây. Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành và nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. Thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ và không nơi nương tựa như ông Vân thường nói. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại "

Có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi trong vụ 'Tịnh Thất Bồng Lai'
Cửa vào 'Tịnh thất Bồng Lai'.
Nhiều sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’
Cửa vào 'Tịnh Thất Bồng Lai'.
Kiểm tra hành chính ‘Tịnh Thất Bồng Lai’