Kiều bào là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển đất nước

TPO - Thông tin với báo chí về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết:“ Kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, nguồn lực tri thức và nguồn lực 'mềm', nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19".

Kiều bào quyên góp hơn 80 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19

Kiều bào là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển đất nước ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 7/1.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, phát huy truyền thống đoàn kết và tương thân tương ái, đồng bào ta ở nước ngoài đồng lòng, đóng góp rất thiết thực và hiệu quả cho phòng, chống dịch COVID-19. Năm 2021, kiều bào đã quyên góp số tiền lên tới hơn 80 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, nhưng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 vẫn tăng 5,2% so với năm 2020 - ước đạt 18,1 tỷ USD (theo Ngân hàng Thế giới).

Nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam đã tập hợp, thành lập các mạng lưới đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh hoạt động về trong nước, như: Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, châu Âu...

Bên cạnh đó, một số hội, nhóm được thành lập mới như Liên hiệp các Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu (tháng 9/2021); Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ (ra mắt tháng 12/2021). Kiều bào có nhiều sáng kiến, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo đóng góp cho đất nước.

Hơn 600 chuyến bay đưa 120.000 công dân Việt Nam về nước

Kiều bào là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển đất nước ảnh 2

Toàn cảnh cuộc gặp mặt báo chí về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 7/1 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng cho biết, công tác hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai tích cực, kịp thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã kịp thời phân bổ kinh phí hỗ trợ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn phòng, chống dịch COVID-19 tại 9 địa bàn: Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Angola, Ả-rập-Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Bên cạnh đó, ủy ban tích cực huy động các doanh nghiệp và địa phương hỗ trợ vật tư y tế cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay đã huy động và hỗ trợ được gần 01 triệu khẩu trang (trị giá 5 tỷ đồng) cùng nhiều trang phục bảo hộ, trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho cộng đồng người Việt tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến rất phức tạp, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong và ngoài nước tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Năm 2021, đã tổ chức gần 600 chuyến bay đưa hơn 120.000 công dân Việt Nam về nước.

"Xuân Quê hương 2022" được tổ chức trực tiếp và trực tuyến

Nhằm triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, năm 2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tập trung triển khai hai đột phá là công tác đại đoàn kết dân tộc đối với người Việt Nam ở nước ngoài và phát huy nguồn lực kiều bào, phục vụ phát triển đất nước.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng bào trong và ngoài nước phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về sức khỏe, vật chất và tinh thần. Hai năm qua, nhiều bà con kiều bào không có điều kiện và cơ hội về thăm gia đình, quê hương. Do đó, việc tổ chức Chương trình "Xuân Quê hương 2022" có sự hiện diện, chúc Tết của lãnh đạo Đảng và Nhà nước thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm chăm lo dành cho bà con kiều bào, theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 12/8/2021 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chương trình “Xuân Quê hương 2022" sẽ được tổ chức vào 20 giờ, ngày 22/1 (tức ngày 20 tháng Chạp Âm lịch), tại Nhà hát lớn Hà Nội. Dự kiến có khoảng 300 kiều bào tham dự trực tiếp tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong đó có khoảng 100 kiều bào tiêu biểu, là các nhân sỹ, trí thức, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, thanh niên và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa nghệ thuật, khoa học-công nghệ.

Chương trình "Xuân Quê hương 2022" bao gồm các hoạt động phong phú mang tính truyền thống: Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc; chương trình giao lưu nghệ thuật...