Làm sao chữa 'căn bệnh nan y' lấn chiếm vỉa hè?

TTO - Câu chuyện vỉa hè đường Phạm Văn Đồng đã tốn không ít giấy mực và công sức của cơ quan quản lý địa phương nhưng "trò chơi đuổi bắt" trên vỉa hè xem ra chưa có hiệu quả.

Làm sao chữa căn bệnh nan y lấn chiếm vỉa hè? - Ảnh 1.

Vỉa hè đường Đỗ Quang Đẩu, quận 1, TP.HCM bị lấn chiếm từ nhiều năm nay - Ảnh: TỰ TRUNG

Quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐịNH

* Bà Đỗ Thị H. (hẻm 160 đường Phạm Văn Đồng, phường 13, quận Gò Vấp):

Sắp xếp lại "thị trường vỉa hè"

Nhà tôi gần một quán nướng ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, quán này thuê một bãi đất trống phía trong hẻm làm chỗ để xe. Khách hàng của quán đa số là các bạn trẻ, có khi ăn uống đến 12 giờ đêm, quán nghỉ mới về.

Gia đình tôi thường đi ngủ sớm, nhiều khi tôi thức giấc vì họ ăn uống, nói chuyện chúc tụng nhau lớn tiếng bên ngoài. Thỉnh thoảng, cả xóm náo động vì một bạn trẻ đi xe nhanh, nẹt pô lớn khi chạy từ bãi xe ra đường. Có hôm khách về trễ, các cháu nhân viên dọn dẹp vội, kéo ghế kéo bàn rất mạnh khiến tôi giật mình tỉnh ngủ giữa đêm, mấy tiếng sau mới ngủ lại được.

Cũng có khi quán bên ấy quạt than làm đồ nướng, khói bay nghi ngút sang nhà tôi và những nhà hàng xóm xung quanh, tôi phải qua nhắc nhở. Chủ quán và các em nhân viên cũng tiếp thu và khắc phục chút ít. Hôm nào nghe bên quán dọn dẹp vội vàng bất thường là biết thời điểm ấy có đội trật tự đô thị phường đi kiểm tra, và khi lực lượng ấy đi khỏi thì bàn ghế lại bày ra như cũ.

Chuyện các hàng quán ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, chiếm đường của người đi bộ đã diễn ra từ khi có con đường đến nay. Người dân khu vực này nghèo, có nhà mặt tiền nhưng không có nhiều tiền để xây nhà lớn, phần đông đều sửa chữa nhà cũ rồi cho thuê giá mềm. Những chủ quán phục vụ những món bình dân, thực khách là các bạn trẻ thích tụ tập ở khu vực nửa ngoài đường, nửa trong nhà, mát mẻ, giá cả phải chăng...

Việc tồn tại của các quán nửa trong nhà, nửa vỉa hè kiểu này đáp ứng được nhu cầu của nhiều bên. Nên cho cái "thị trường" con con này tồn tại và sắp xếp nó vào trật tự.

Nhà nước sắp xếp sao để các hàng quán vừa bán được, nhưng cũng phải chừa chỗ cho người đi bộ an toàn. Nếu sắp xếp được và có nguồn thu từ việc cho thuê vỉa hè thì đầu tư thêm một vài nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách và người đi đường.

* Ông Nguyễn Văn Ninh (buôn bán ở lề đường Phạm Văn Đồng):

Tôi muốn thuê vỉa hè để buôn bán đàng hoàng

Tôi bán đồ cũ ở lề đường Phạm Văn Đồng từ hai năm nay, bị công an, trật tự đô thị của phường rượt chạy từ vòng xoay Nguyễn Kiệm, chạy xuống tận khu vực gần cầu Băng Ky rồi chạy ngược trở lên.

Giờ tôi thường bán cố định tại vỉa hè khu vực gần vòng xoay cầu vượt. Mỗi ngày, gần 6 giờ sáng tôi dọn hàng ra, bán đến gần 8 giờ thì dẹp vô (vì giờ đó các lực lượng phường đi làm việc, dễ bị thu hàng). Trưa gần 11 giờ thì tôi dọn ra lại, bán yên ổn cho đến 2 giờ dọn vô rồi tối lại dọn ra.

Khu vực đường Phạm Văn Đồng này có nhiều khách quen, tôi bán được nhiều hàng nhưng giá thuê ở đây không hề rẻ.

Khách hàng của tôi chủ yếu các anh thợ hồ, xe ôm, các bạn chạy Grab và những người nghèo. Họ ghé vô mua cái ổ điện cũ 30.000 đồng, cái ấm đun siêu tốc 50.000 đồng, thỉnh thoảng có người ăn mặc tươm tất chút ghé lại kiếm cái túi da trả 100.000 đồng là "xịn" lắm.

Nếu phải thuê chỗ bán với giá gần năm, bảy triệu đồng mỗi tháng thì tôi không thể bán đồ cũ với giá rẻ vậy cho các khách hàng nghèo của tôi. Họ không có tiền mua thì tôi cũng đâu có đất sống!

Nếu chính quyền cho chúng tôi thuê vỉa hè với giá phải chăng thì tôi ủng hộ quá đi chứ! Được vậy, tôi có cơ hội buôn bán đàng hoàng, hợp pháp, không phải dọn ra dọn vô một ngày sáu bận, bán mà cứ thấp thỏm canh chừng... Buôn bán có chỗ đàng hoàng, giá cả phải chăng thì ai mà không muốn.

K.YÊN ghi

Thăm dò ý kiến

Đề xuất cải tạo vỉa hè khu vực hồ Con Rùa bằng vốn xã hội hóa Đề xuất cải tạo vỉa hè khu vực hồ Con Rùa bằng vốn xã hội hóa

TTO - Ngày 11-5, UBND quận 3 có văn bản trình UBND TP.HCM về việc xin chủ trương cải tạo, nâng cấp vỉa hè khu vực hồ Con Rùa bằng nguồn vốn xã hội hóa.