Lạng Sơn: Khởi tố nhóm đối tượng gây rối không muốn 'thoát nghèo'

TPO - Do không muốn địa phương mình chuyển từ vùng III sang vùng I, một số đối tượng ở thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình đã tụ tập, gây rối, chống đối

Ngày 5/1, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, một đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo cơ quan điều tra, do không đồng tình với việc thôn Bản Phải (xã Tú Mịch) chuyển từ vùng III sang vùng I theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc, một số đối tượng ở địa bàn xã đã kích động lôi kéo, ép buộc, đe dọa người dân trong thôn tham gia tụ tập, gây rối, khiếu kiện.

Bà con cho rằng, thôn Bản Phải vốn lâu nay là vùng III, được xác định là địa bàn khó khăn, được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước, nay chuyển sang vùng I thì các chế độ chính sách ưu đãi cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân sẽ bị cắt giảm nên có tư tưởng không muốn "thoát nghèo", sinh ra chống đối.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình đã tiến hành bắt tạm giam hai đối tượng Hoàng Thị Hương và Hoàng Thị Hồng Thắm, cùng trú tại thôn Bản Phải, xã Tú Mịch.

Trong quá trình thực thi công việc, lực lượng công an đã bị đối tượng Trần Văn Thu (em chồng của Thắm) và Chu Thị Huyền (vợ của Thu) có hành vi hò hét, chửi bới, cầm dao đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý các đối tượng và lần lượt tiến hành tạm giữ hình sự, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật