Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm

TPO - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã đi kiểm tra công trường thi công hầm chui Lê Văn Lương và cầu Vĩnh Tuy 2. Tại đây, ông đã yêu cầu các dự án này phải đáp ứng đúng tiến độ, sớm giải tỏa ùn tắc giao thông thành phố.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 1

Công trình hầm chui Lê Văn Lương vượt ngầm đường Vành đai 3 là dự án đầu tiên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đến thị sát, kiểm tra tiến độ.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 2

Cùng đi thị sát hai dự án giao thông quan trọng của thành phố với ông Dương Đức Tuấn còn có lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan, như: Sở GTVT, Sở KH&ĐT, Tài chính, UBND các quận, huyện có dự án và Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (Ban Giao thông).

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 3

Tại công trường dự án, ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Ban Giao thông (áo đen, thứ 2 từ trái sang) đã báo cáo tiến độ dự án, cho biết: Ban Giao thông khởi công tháng 10/2020, đến nay sau hơn 1 năm thi công, trong đó có việc giải phóng mặt bằng và di chuyển công trình ngầm nổi, đến nay dự án đã bắt đầu thi công gói thầu chính - đào hầm chui vượt Vành đai 3. Theo tiến độ, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 4

Ghi nhận các nội dung Ban Giao thông báo cáo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn (đứng thứ 2 từ trái sang) đã yêu cầu chủ đầu tư đáp ứng tiến độ trên và cho biết, tiến độ phải đi đôi với chất lượng, an toàn và tổ chức giao thông khoa học để kết nối với các tuyến đường, nút giao khác.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 5

Tại dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (cầu Vĩnh Tuy 2), ông Tuấn đã đi xuống tận công trường thi công ở bãi sông Hồng phía quận Long Biên để thị sát tiến độ.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 6

Tại trụ cầu số 23 (cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1) và cũng là công trình trụ chính vượt sông Hồng của cầu Vĩnh Tuy 2 đang được các nhà thầu đúc đổ, ông Dương Đức Tuấn đã nghe Ban Giao thông (Chủ đầu tư) báo cáo tiến độ. Theo đó, cầu Vĩnh Tuy 2 được khởi công tháng 1/2021, sau 11 tháng thi công, hiện dự án đã có trên 80% trụ cầu đã được đổ, đường dẫn vượt bãi sông phần lớn đã được gác dầm; cầu có thời gian thi công 24 tháng và dự kiến hoàn thành vào quý III năm 2023 với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng. Hiện công trình vẫn đang đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 7

Ông Dương Đức Tuấn đánh giá: Sau khi khởi công và thi công trong điều kiện khó khăn nhất: dịch COVID-19 kéo dài từ lúc khởi công đến nay, khiến dự án vừa phải thực hiện “3 tại chỗ”, vừa phải thi công giãn cách; đảm bảo giao thông cả trên cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 cả giao thông thủy ở mặt nước ở bên dưới nhưng chủ đầu tư và các đơn vị thi công vẫn đáp ứng được tiến độ đặt ra.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, đốc thúc dự án giao thông trọng điểm ảnh 8

Với một số khó khăn của dự án trong đó có phần di dời một số phiến dầm phần đầu cầu dẫn phía Nam quận Hoàng Mai để thực hiện lắp ghép các phiến dầm cầu Vĩnh Tuy 2, ông Dương Đức Tuấn đã yêu cầu lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, bố trí mặt bằng, không gian để chủ đầu tư di chuyển những phiến dầm để tạm khi cần. Về tiến độ dự án cầu Vĩnh Tuy 2, ông Tuấn yêu cầu, tháng 6/2023 phải hoàn thành để giảm ùn tắc cầu Vĩnh Tuy và hoàn thiện đường Vành đai 2 theo quy hoạch.