Lao động mùa vụ

Thời báo ngày nay

Trong nhiều ngày khảo sát quá trình thi công lát đá vỉa hè, phóng viên được các công nhân ở đây cho biết, các “cai thầu” liên tục tuyển công nhân.

Chia sẻ với phóng viên, T. quê ở Yên Bái, làm công nhân lát đá tại tuyến phố thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết: Học hết lớp 9, T xuống Hà Nội xin làm ở nhà hàng, rồi phục vụ trong quán karaoke. Mất việc ở quán hát, T được người anh họ đang làm lát đá ở đây cho biết chủ thầu cần tuyển và T được nhận trở thành thợ lát đá.

Theo T., công nhân vào làm ở công trường không có yêu cầu gì, chỉ vất vả và phải làm đêm. “Chỗ em đang cần người, anh muốn vào làm đến gặp chủ là được vào làm ngay. Em đứng ra giới thiệu, bao nhiêu người cũng đồng ý hết. Ở đây, hiện không tuyển nữ vì chỉ có một vị trí dọn vệ sinh đã có người làm. Nếu không biết lát sẽ được chỉ dạy. Em mới vào, đi làm cầm khúc gỗ tập gõ gõ, đập đập một hai ngày là quen, biết lát ngay”, T. nói.

T. cho biết, công việc hàng đêm là kéo đá từ vị trí tập kết ra vị trí lát vỉa hè rồi lát theo hàng gạch được lát sẵn trước đó. Trong “đội” của T, chỉ có một thợ lành nghề trên 40 tuổi, còn lại đều là công nhân mới vừa xin vào làm. Mỗi đêm, T làm từ khoảng 20 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau, mỗi ngày công được trả khoảng 280.000 đồng, hết tháng mới được lĩnh tiền. Thợ lát lành nghề được trả khoảng 350.000 - 400.000 đồng/công. Vừa nói, T. vừa cho số “cai thầu” để phóng viên chủ động liên lạc.

Liên lạc với người tên S. (được T. giới thiệu là cai thầu), ông S cho biết công nhân làm lát đá không yêu cầu gì cao, chỉ vất vả và làm đêm mất giấc ngủ và rất mệt. Khi đến làm cũng không cần hồ sơ, giấy tờ. “Mỗi ca làm từ tối đến 2 giờ, có hôm đến 4 giờ sáng tùy theo công việc. Không có gì khó, chỉ chở gạch, xếp lát”, vị này nói rồi đồng ý hẹn hôm sau thông báo lại vị trí để phóng viên “mang xác” đến làm.

LONG VÂN/TPO