Lập "công ty ma" để mua bán hóa đơn, 3 đối tượng bị bắt giữ

Thời báo ngày nay

Lập công ty nhưng không có các hoạt động sản xuất, kinh doanh, 3 đối tượng ở TP Thanh Hóa đã mua bán hóa đơn khống nhằm thu lời bất chính mới đây đã bị Công an bắt giữ.

Ngày 26/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 25/8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Thanh Hóa đã phá án và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1969 ở số nhà 8/202 phố Dương Đình Nghệ, phường Tân Sơn; Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1982 và Nguyễn Khắc Đạo, sinh năm 1984 đều ở xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa về hành vi mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước.

Thanh Hóa: Lập "công ty ma" để mua bán hóa đơn, 3 đối tượng bị bắt giữ - Ảnh 1.

Số hóa đơn, chứng từ bị thu giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Theo kết quả điều tra của Công an, qua công tác quản lý và kiểm tra nắm tình hình liên quan đến hoạt động của các công ty trên địa bàn TP Thanh Hóa, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Thanh Hóa phát hiện Công ty cổ phần thuốc Bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 có địa chỉ tại phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa được thành lập từ tháng 5/2012 do ông Nguyễn Văn Sơn làm Giám đốc, mặc dù không hề có hoạt động kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn. Riêng trong 2 năm 2018, 2019 doanh thu của Công ty này là 57 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng Công an xác định từ khi thành lập, Công ty Cổ phần thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân ông Sơn vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, để xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 5%-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Điển hình là từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019, Công ty cổ phần thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 do Nguyễn Văn Sơn làm Giám đốc đã bán rất nhiều tờ hóa đơn cho Công ty TNHH tư vấn thiết kế và thi công công trình Lam Sơn do Nguyễn Khắc Đạo làm Giám đốc và Nguyễn Đức Anh làm kế toán gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 1,3 tỷ đồn

Khám xét nơi ở của Sơn, Đạo và Anh, Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ nhiều tập hóa đơn, các con dấu của các Công ty và nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn của các đối tượng này.

MỘC MIÊN

Nguồn