Mở cửa, nên làm gì trước?

Thời báo ngày nay

Hớt tóc, sửa xe, đi mua vài thứ đồ trong nhà cần, tập thể dục thể thao... là những việc bao người TP.HCM chờ đến ngày TP mở cửa. Cùng với đó là không ít lo lắng về chuyện đi làm và cả nhắc nhau cẩn trọng với dịch bệnh.

Mở cửa, nên làm gì trước? - Ảnh 1.

Shipper quét mã QR tại cửa hàng doanh nghiệp xanh trên đường Nguyễn Thị Thập, Q.7, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ai cũng muốn tranh thủ giải quyết những nhu cầu riêng sau gần 120 ngày phải tạm gác lại. Việc nào cũng cần, cũng gấp, muốn ra đường ngay.

Có thể hình dung người người sẽ ra đường và sẽ không tránh khỏi tập trung nhiều người ở rất nhiều nơi. Tiệm cắt tóc, sửa xe, cửa hàng thực phẩm, nơi bán học cụ, máy tính, điện thoại... dự tính sẽ đông khách. Dù theo quy định, những nơi này sẽ tiếp đông khách nhưng điều này tùy thuộc vào chính ý thức phòng dịch của từng người.

Cánh đàn ông nhiều người đã chủ động đặt lịch bảo trì xe máy với cửa hàng, chỉ chờ đúng ngày giờ để mang xe ra. Những cuộc gọi đến tiệm cắt tóc quen thuộc hẹn thời gian để giải quyết "hàng tồn". Những ai có con em đang học online cũng chờ đến lúc đi mua thêm những thứ cần cho học trực tuyến. Nhà có người ốm đau đang chuẩn bị... đi thăm bác sĩ trước tiên.

Cơ quan tôi dù tất cả nhân viên đều có "thẻ xanh vắc xin", từ đầu dịch đến giờ chưa ai bị F0 cũng vẫn hết sức cẩn trọng. Lãnh đạo tiếp tục bố trí nhân sự đến cơ quan đảm bảo phòng dịch, không quá 50% số người, bù lại sẽ làm cả thứ bảy, chủ nhật, khi cần tăng ca cả buổi tối. Những bộ phận nào có thể làm trực tuyến được vẫn áp dụng hình thức làm việc từ xa. Cơ quan khuyến cáo không mở máy điều hòa, không tập trung trao đổi công việc trực tiếp quá hai người.

 

Gia đình tôi tự đề ra nguyên tắc "3P": phòng bệnh hơn chữa bệnh, phát huy tự giác, thận trọng phù hợp hoàn cảnh. Chúng tôi vẫn chọn mua hàng online. Nhẫn nại thêm vài tuần mà giảm được nguy cơ lây nhiễm bệnh là việc chỉ có lợi hơn. Dụng cụ test nhanh tôi cũng chuẩn bị sẵn để 3 ngày/lần gia đình tự kiểm tra.

Nhiều người rủ nhau đi tập thể dục sau ngày nới lỏng giãn cách, tốt thôi nhưng phải chừng mực, ra đường vận động thân thể chứ không hẹn hò tán gẫu như trước kia. Hẻm của tôi có "câu lạc bộ" tập thể dục buổi sáng gần 20 người, nhưng giờ chúng tôi tạm "giãn cách" thành 4 nhóm. Tập cho khỏe và yên tâm mới đích thực là thể thao, còn sau một buổi tập mà cứ thấy "lo lo" thì lợi bất cập hại.

Ngày mở cửa, những ai được đi làm, có thu nhập trở lại là quá may mắn so với hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chờ đến lượt. "5K" trên hết, không được phép lơ là. Không "thoải mái" quá, đó là cách giữ thành quả 4 tháng và giữ cơ hội trở lại công việc. Làm gì thì làm, trên hết vẫn cứ phải là chuyện phòng lây nhiễm.

Còn lắm nỗi lo

Công ty ở TP.HCM làm việc trở lại, nhà chị ruột của tôi ở Bình Dương, vùng giáp ranh, chị vẫn lo không biết đi làm cách nào. Đọc báo, lên mạng thấy bao người cùng chung nỗi lo này. Đó là những người đi về ngày 2 bận giữa 4 tỉnh thành giáp ranh TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Họ đang mong sớm có hướng dẫn giao thông giữa 4 tỉnh thành theo hướng mở để được an tâm đi làm.

Nhiều bạn bè tôi có chung nỗi lo khác. Mong chờ đến ngày 1-10 lắm, nay người lớn đi làm, không khỏi lo lắng chuyện trẻ ở nhà học online khi ba mẹ đi vắng. Trên điện thoại của tôi, app Sổ sức khỏe điện tử đã chứng nhận màu xanh 2 mũi tiêm nhưng các app thống nhất theo quy định của TP.HCM và cả nước chiều 30-9 vẫn chưa ổn. Vậy nên chưa thể an tâm khi chuẩn bị đi làm. Mọi chuyện sẽ ổn dần từ 1-10, tôi mong ổn nhanh nhất để chuyện đi lại thuận lợi nhất, tránh ùn ứ không nên có trên đường.

Trong niềm vui với thông báo mới từ 1-10, nhiều cửa hàng bán buôn đã mở cửa. Đây đó trên mạng đã thấy những lời mời chào mua bán tại cửa hàng, thay vì chỉ giao hàng như những ngày qua. Và tôi thật sự lo với những lời hứa hẹn mua bán ngày mai ở "chỗ cũ" - những hàng rong, chợ tạm bên đường gần nơi đông nhà trọ.

TP.HCM mở dần các hoạt động. Mừng lắm nhưng không thể không lo khi có những hẹn hò bia bọt, không ra quán thì cùng đến nhà ai đó. Nới lỏng giãn cách cần đi cùng với 5K và xử phạt nghiêm những kiểu nương việc nới lỏng để thả lỏng ý thức và các biện pháp phòng chống dịch.

MINH ĐỨC

Nguồn